Thursday, February 2, 2023
spot_img

Hoa Kỳ tạm giữ các sản phẩm làm từ tóc nghi cắt từ tù nhân ở Trung Quốc

Các viên chức hải quan Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư họ đã tịch thu một lô hàng sản phẩm làm từ tóc của những người bị giam trong nhà tù ở tỉnh miền tây Tân Cương của TrunG Quốc

Chúng là một phần của lô hàng trị giá 800.000 đô la, nặng 13 tấn từ Công ty sản phẩm tóc Lop County Meixin, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã ra lệnh vào ngày 17 tháng 6 rằng hàng hóa của công ty được giữ với lý do sử dụng tù và lao động cưỡng bức, kể cả  trẻ em.

“Việc sản xuất những hàng hóa này là một hành vi vi phạm nhân quyền rất nghiêm trọng”, Brenda Smith, ủy viên phụ tá điều hành thương mại tại CBP cho biết.

Bà Rushan Abbas, một nhà tranh đấu người Mỹ gốc Uighur, nói rằng có chị là bác sĩ, vốn bị mất tích ở Trung Quốc hai năm trước đây và nay nghi là đang bị giam ở Tân Cương, nói rằng các phụ nữ Mỹ thường mua các lọn tóc để nối tóc này nên nghĩ lại về nguồn gốc của chúng.

“Đây là điều làm chúng tôi đau lòng. Chúng tôi muốn mọi người nghĩ về những người nô lệ đang phải chịu đựng lúc này. Chị của tôi đang phải ngồi ở đâu đó để quấn các lọn tóc này,” theo bà Abbas.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao, Thương mại, Ngân khố và An ninh nội địa Hoa Kỳ cảnh báo các doanh nghiệp Hoa Kỳ hãy cẩn thận khi nhập khẩu hàng hóa thông qua các chuỗi cung ứng liên quan đến lao động cưỡng bức hoặc nhà tù ở Tân Cương và các nơi khác ở Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc “tiếp tục thực hiện một chiến dịch đàn áp ở Tân Cương, nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ, người dân tộc Kazakhstan và các thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo khác”, Bộ Ngoại giao cho biết.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments