Hoa Kỳ, Taliban đạt được thỏa thuận ngừng bắn Afghanistan

Andrew Caballero-Reynold / Pool photo AP

MUNICH (AP) – Một viên  chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu Hoa Kỳ và Taliban đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực ngay sau đó và có thể dẫn đến việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan.

Viên chức này cho biết, thỏa thuận giảm bạo lực trong bảy ngày, được thực hiện sau khi bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình Afghanistan trong vòng 10 ngày

Viên chức này nói về điều kiện giấu tên vì viên chức này không được phép thảo luận chi tiết trước thông báo chính thức. 

Hai bên đạt được thỏa thuận khi Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã gặp hôm thứ Sáu tại Munich với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Họ đã nói chuyện bên lề một diễn đàn an ninh quốc tế ở Munich.

Các cuộc hòa đàm giữa Mỹ và Taliban vốn rất mong manh, nhất là từ khi Trump đột ngột tuyên bố ngừng đàm phán vào tháng 9 năm ngoái. Khi đó, Taliban thừa nhận đứng sau loạt vụ đánh bom tự sát ở Kabul khiến 12 người chết, trong đó có một lính Mỹ.

Cuộc chiến Mỹ tiến hành ở Afghanistan đã khiến hàng chục nghìn người nước này và hơn 3.500 binh sĩ trong liên quân do Mỹ dẫn đầu thiệt mạng. Lầu Năm Góc đang duy trì khoảng 13.000 lính ở Afghanistan. Trump muốn giảm số quân đồn trú xuống dưới 8.600 lính trong nỗ lực lấy lòng cử tri với lời hứa chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm qua tại Afghanistan.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus