Saturday, December 3, 2022
spot_img

Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn ICC điều tra tội ác chiến tranh tại Afghanistan

WASHINGTON – Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo cho biết hôm thứ Năm, chính quyền Trump sẽ thực hiện “tất cả các biện pháp cần thiết” để bảo vệ quân đội Hoa Kỳ và các nhân viên khác khỏi cuộc điều tra tội ác chiến tranh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC)

Tòa án quốc tế, có trụ sở tại Hague, đã đưa ra phán quyết vào thứ Năm rằng các công tố viên có thể tiến hành với một cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người do Taliban, lực lượng Afghanistan và nhân viên CIA của Mỹ gây ra.

Ông Pompeo và các thành viên khác của chính quyền Trump từ lâu đã cho rằng tòa án quốc tế đe dọa chủ quyền của Mỹ và không có quyền tài phán đối với công dân Mỹ. 

Phán quyết của tòa án quốc tế đánh dấu lần đầu tiên công tố viên của tòa án, Fatou Bensouda, được ủy quyền điều tra các lực lượng Hoa Kỳ. Sau một cuộc thăm dò sơ bộ ở Afghanistan kéo dài hơn một thập kỷ, Bensouda đã yêu cầu các thẩm phán vào tháng 11 năm 2017 cho phép một cuộc điều tra sâu rộng.

Bensouda cho biết, có thông tin rằng các thành viên của quân đội và cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã thực hiện các hành vi tra tấn, đối xử tàn nhẫn,hãm hiếp và bạo lực tình dục đối với các tù nhân liên quan đến xung đột ở Afghanistan và các địa điểm khác, chủ yếu trong giai đoạn 2003-2004 .

Ông Pompeo không cho biết những bước mà Bộ Ngoại giao sẽ thực hiện để bảo vệ người Mỹ khỏi sự thăm dò của tòa án.

“Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ công dân của chúng tôi khỏi cuộc điều tra bất hợp pháp này” ông nói.

Bộ Ngoại giao đã cấm một số viên chức ICC vào Hoa Kỳ, một hành động nhằm bảo vệ các nhân viên tình báo và quân đội Hoa Kỳ khỏi cuộc điều tra

Khi công bố quyết định năm 2019, ông Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao đang ban hành hạn chế thị thực đối với các viên chức ICC có liên quan đến việc điều tra nhân viên Mỹ.

Mỹ không phải thành viên tại ICC và bác bỏ quyền tài phán của nước này, còn Afghanistan là một thành viên ICC. 

Cuộc chiến tại Afghanistan là cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử Mỹ. Các số liệu thống kê cho thấy kể từ khi bắt đầu triển khai quân đội tại quốc gia Nam Á này năm 2001 đến nay, số binh sĩ Mỹ thiệt mạng tại đây đã vượt quá 2.400 người.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments