Monday, December 5, 2022
spot_img

Hoa Kỳ sẽ không tham gia sáng kiến ​​vắc xin coronavirus toàn cầu

Tòa Bạch Ốc cho biết Mỹ sẽ không tham gia nỗ lực toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu nhằm phát triển, sản xuất và phân phối vắc xin chống lại vi rút coronavirus.

Quyết định này thể hiện một canh bạc của chính quyền Trump – một quyết định có thể đe dọa khiến đất nước bị bỏ lại phía sau nếu ứng cử viên vắc xin khả thi đầu tiên được phát triển bởi một quốc gia khác.

Hầu hết mọi quốc gia trên thế giới đều tham gia các cuộc đàm phán ban đầu về dự án COVAX chung với sự tham gia của WHO, Liên minh Châu Âu, Đức, Nhật Bản và một số tổ chức phi chính phủ lớn.

Dự án được WHO công bố vào đầu năm nay, sẽ phân phối một loại vắc xin cuối cùng cho các quốc gia trên thế giới dựa trên số lượng cư dân có nguy cơ cao ở mỗi quốc gia.

Nhưng Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ sẽ không nằm trong số các quốc gia đó.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Judd Deere cho biết: “Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, quá trình nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm vắc-xin và thuốc điều trị đã tiến bộ với tốc độ chưa từng có để cung cấp các loại thuốc hiệu quả, đột phá dựa trên dữ liệu và an toàn chứ không bị cản trở bởi băng đỏ của chính phủ”. “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thu hút các đối tác quốc tế để đảm bảo chúng tôi đánh bại loại virus này, nhưng chúng tôi sẽ không bị hạn chế bởi các tổ chức đa phương chịu ảnh hưởng của Tổ chức Y tế Thế giới và Trung Quốc tham nhũng.”

Ông Deere nói thêm: “Tổng thống sẽ không tiếc chi phí để đảm bảo rằng bất kỳ loại vắc xin mới nào cũng duy trì tiêu chuẩn vàng của FDA về độ an toàn và hiệu quả, được kiểm tra kỹ lưỡng và cứu sống nhiều người”.

Quyết định này đã gây ra những lời chỉ trích nhanh chóng từ các chuyên gia y tế công cộng, những người nói rằng nó thể hiện một cái nhìn phiến diện về những gì nên là nỗ lực toàn cầu để kiểm soát đại dịch.

Andrea Feigl-Ding, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Viện Tài chính Y tế cho biết: “Từ quan điểm sức khỏe toàn cầu, đó là một quyết định rất thiếu khôn ngoan. 

Tổng thống Trump đã tìm cách chuyển trách nhiệm từ chính quyền của mình sang WHO, ngay cả khi virus lây lan rộng rãi ở Hoa Kỳ hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên trái đất.

Chính quyền đã đổ lỗi cho WHO vì đã không cứng rắn với Trung Quốc, mặc dù WHO đã tuyên bố đại dịch là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm – mức cảnh báo cao nhất – hơn một tháng trước khi chính quyền Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp của riêng mình.

Các cơ quan y tế toàn cầu đã khởi động dự án COVAX để đảm bảo rằng các nước nghèo và đang phát triển có thể được tiếp cận với vắc xin cuối cùng với tỷ lệ tương đương với các quốc gia giàu có và phát triển.

Hoa Kỳ đã ký các thỏa thuận với một số nhà sản xuất đảm bảo cung cấp hàng trăm triệu liều vắc xin nếu chúng chứng minh được tính an toàn và hiệu quả.

Nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo, đại dịch sẽ không kết thúc cho đến khi nó được kiểm soát trên toàn cầu.

“Tôi nghĩ chúng ta cần lưu ý rằng chúng ta chỉ an toàn nếu mọi người đều an toàn”, Seth Berkley, người đứng đầu Gavi, liên minh vắc xin, nói với The Hill trong một cuộc phỏng vấn vào tháng Bảy. “Nếu đại dịch đang hoành hành ngoài tầm kiểm soát ở các quốc gia khác, bạn vẫn sẽ không trở lại hoạt động du lịch, thương mại bình thường.”

Một số ứng cử viên vắc xin trong các thử nghiệm quy mô lớn ở giai đoạn hai và giai đoạn ba đang được phát triển bởi các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, bao gồm các sản phẩm tiềm năng từ Moderna và Pfizer.

Ngay cả khi Hoa Kỳ tiếp cận được đợt vắc-xin đầu tiên, việc dồn thị trường vào một sản phẩm cần thiết trên toàn cầu có thể kéo dài phạm vi của đại dịch.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments