Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un hồi tháng 4 đã cho Hoa Kỳ thời hạn cuối năm để thể hiện sự linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa của họ

Một nhà ngoại giao cấp cao Bắc Hàn hôm 8/11 nói cánh cửa cơ hội cho đàm phán với Mỹ đang khép lại và thêm rằng Bình Nhưỡng mong muốn Mỹ có những hành động tích cực hơn trước cuối năm nay.

Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Bắc Hàn đã bế tắc với các cuộc đàm phán cấp độ làm việc vào tháng 10 kết thúc không có kết quả.

Nam Hàn đã thiết lập hàng loạt kế hoạch nhằm dự phòng trường hợp thời hạn bị vượt quá nhưng Mỹ và Bắc Hàn vẫn không đạt được kết quả tích cực nào, Chung cho biết song không tiết lộ thêm chi tiết.

“Chỉ khi các cuộc đàm phán giữa các viên chức cấp cao xảy ra và dẫn đến tiến bộ đáng kể, thì hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn-Hoa Kỳ lần thứ ba mới có thể thực hiện được”, Chung nói 

Trong dấu hiệu mới nhất về mối quan hệ căng thẳng trên bán đảo, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim đã ra lệnh loại bỏ các cơ sở “tồi tàn”, “tư bản” mà miền Nam xây dựng trong khu nghỉ mát Mount Kumgang của miền Bắc.

TH