Friday, December 9, 2022
spot_img

Hoa Kỳ nói Bắc Kinh đã ‘tước đoạt’ các quyền tự do của Hồng Kông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Hai cho biết ông “vô cùng lo lắng” trước vụ bắt giữ ông trùm truyền thông ủng hộ dân chủ ở Hong Kong, Jimmy Lai, cáo buộc Bắc Kinh tấn công các quyền và tự do trên lãnh thổ.

“Tôi vô cùng lo lắng trước các báo cáo về việc bắt giữ @JimmyLaiApple theo Luật An ninh Quốc gia hà khắc của Hồng Kông”, Pompeo đã tweet và gọi đó là “bằng chứng thêm rằng ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã tước đoạt các quyền tự do của Hồng Kông và làm xói mòn các quyền của mọi người”

Lai, một trong những người chỉ trích Bắc Kinh mạnh mẽ nhất ở Hồng Kông, đã bị bắt vào đầu ngày thứ Hai vì thông đồng với lực lượng nước ngoài, một trong những tội danh trong luật an ninh quốc gia mới gây tranh cãi của thành phố mà các nhà phê bình cho rằng đây là một cuộc đàn áp trắng trợn đối với lãnh thổ.

Bắc Kinh ca ngợi việc bắt giữ Lai, tuyên bố ông  ta là “kẻ cuồng bạo chống Trung Quốc”, kẻ đã âm mưu với người nước ngoài để “khuấy động hỗn loạn”.

Hoạt động này đánh dấu sự gia tăng mới nhất trong căng thẳng Mỹ-Trung và diễn ra chưa đầy ba tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Chính quyền Trump cáo buộc Bắc Kinh về mọi thứ, từ vi phạm nhân quyền lớn đến âm mưu xâm chiếm khu vực Biển Đông, đến việc sử dụng công nghệ như ứng dụng nổi tiếng TikTok để thu thập thông tin cá nhân của hàng trăm triệu người trên toàn thế giới. 

Đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện Jim McGovern đã tố cáo vụ bắt giữ Lai và các con trai của ông, cùng với cuộc đột kích của cảnh sát vào các văn phòng truyền thông của ông, là “những cuộc tấn công thái quá vào nhân quyền và tự do báo chí ở #HongKong.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments