Hoa Kỳ nói Bắc Kinh đã ‘tước đoạt’ các quyền tự do của Hồng Kông

Photo Credit: AFP

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Hai cho biết ông “vô cùng lo lắng” trước vụ bắt giữ ông trùm truyền thông ủng hộ dân chủ ở Hong Kong, Jimmy Lai, cáo buộc Bắc Kinh tấn công các quyền và tự do trên lãnh thổ.

“Tôi vô cùng lo lắng trước các báo cáo về việc bắt giữ @JimmyLaiApple theo Luật An ninh Quốc gia hà khắc của Hồng Kông”, Pompeo đã tweet và gọi đó là “bằng chứng thêm rằng ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã tước đoạt các quyền tự do của Hồng Kông và làm xói mòn các quyền của mọi người”

Lai, một trong những người chỉ trích Bắc Kinh mạnh mẽ nhất ở Hồng Kông, đã bị bắt vào đầu ngày thứ Hai vì thông đồng với lực lượng nước ngoài, một trong những tội danh trong luật an ninh quốc gia mới gây tranh cãi của thành phố mà các nhà phê bình cho rằng đây là một cuộc đàn áp trắng trợn đối với lãnh thổ.

Bắc Kinh ca ngợi việc bắt giữ Lai, tuyên bố ông  ta là “kẻ cuồng bạo chống Trung Quốc”, kẻ đã âm mưu với người nước ngoài để “khuấy động hỗn loạn”.

Hoạt động này đánh dấu sự gia tăng mới nhất trong căng thẳng Mỹ-Trung và diễn ra chưa đầy ba tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Chính quyền Trump cáo buộc Bắc Kinh về mọi thứ, từ vi phạm nhân quyền lớn đến âm mưu xâm chiếm khu vực Biển Đông, đến việc sử dụng công nghệ như ứng dụng nổi tiếng TikTok để thu thập thông tin cá nhân của hàng trăm triệu người trên toàn thế giới. 

Đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện Jim McGovern đã tố cáo vụ bắt giữ Lai và các con trai của ông, cùng với cuộc đột kích của cảnh sát vào các văn phòng truyền thông của ông, là “những cuộc tấn công thái quá vào nhân quyền và tự do báo chí ở #HongKong.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus