Hoa Kỳ: Nga, Trung Quốc và Iran tìm cách thao túng cuộc bầu cử 2020

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Một viên chức cao cấp ẩn danh của chính phủ Trump vừa lên tiếng tố cáo Nga, Trung Quốc và Iran đang nổ lực gây ảnh hưởng lên công luận Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử năm 2020.

Nhưng theo người này thì không một nổ lực nào tỏ ra thành công, nhất là nổ lực nhắm vào việc phá hoại cơ cấu hạ tầng tổ chức bầu cử của Hoa Kỳ, vốn là mục tiêu của các tay tin tặc ngoại quốc.

Theo người này thì Trung Quốc sử dụng các trang mạng truyền thông nhằm quảng bá cho một số chủ trương của họ, kể cả về mậu dịch, nhưng Nga và Iran thì tích cực hơn đối với các mạng truyền thông xã hội.

Trước đây chính phủ Hoa Kỳ đã nêu tên của 3 quốc gia này trong nổ lực chen vào bầu cử Mỹ năm 2016 và 2018, nhưng viên chức nói trên không cung cấp thí dụ rõ rệt vì cho là ‘nếu nói rõ ra sẽ làm hại đến nổ lực ngăn chận của Mỹ’

Một viên chức thứ nhì cũng cho hay chính phủ Hoa Kỳ không cần thiết phải tiết lộ mọi nổ lực của ngoại bang muốn gây ảnh hưởng lên bầu cử của Mỹ vì e ngại làm như vậy không có lợi trong cố gắng ngăn chận chúng.

Tin tức do 2 nhân viên chính phủ đưa ra khi chỉ còn vài ngày nữa là Hội nghị G-20 khai mạc ở Osaka, Nhật Bản, nơi TT Trump được dự trù sẽ gặp gỡ với cả hai lãnh đạo Trung Quốc và Nga là Chủ tịch Tập Cận Bình và TT Putin.

Theo ông Benjamin Read, một chuyên gia của FireEye, thì trong vài tuần qua, tin tặc của Iran thuộc nhóm APT 33 do Tehran hậu thuẫn, đã gia tăng rất mạnh hoạt động của chúng nhắm vào các trang mạng của chính phủ Hoa Kỳ, kể cả các định chế tài chính.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus