Hoa Kỳ lo ngại hỏa tiễn liên lục địa phóng đi từ tàu ngầm của Bắc Hàn

Photo Credit: NYT

NYT – Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn tung ra một cuộc tập trận có mục tiêu rõ rệt là truy tìm các hỏa tiễn Bắc Hàn được phóng đi từ các tàu ngầm, vì lý do Bình Nhưỡng đã phát triển khả năng kỹ thuật bắn hỏa tiễn từ dưới nước như thế này đã lên đến mức đáng ngại.

Theo tin từ Bộ Tư Lệnh Tổng Tham Mưu quân đội Nam Hàn thì cuộc tập trận chung như thế sẽ kéo dài trong vòng 2 ngày trong vùng biển giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận quy tụ các khu trục hạm của 3 quốc gia với các biểu đồ truy tìm tàu ngầm địch giả tạo trên máy tính.

Đã có tin tức báo động là Bắc Hàn đã phát triển nhanh loại tàu ngầm bắn hỏa tiễn liên lục địa, tức là loại tàu ngầm SLBMs. Trang mạng 38 North của đại học John Hopkins của Hoa Kỳ có được những hình ảnh của nhiều vật ‘hình ống tròn’, bằng chứng Bắc Hàn đang cho chế tạo một tiềm thủy đỉnh loại mới tại một cơ xưởng của họ trên bờ duyên hải phía đông.

Photo Credit: NYT

Chuyện Bắc Hàn có khả năng bắn hỏa tiễn liên lục địa từ tàu ngầm giữa biển khơi là một mối lo ngại to lớn cho Hoa Kỳ và đồng minh, vì lý do những vụ bắn như thế rất khó truy tìm ra vào giây phút trước khi hỏa tiễn được khai hỏa.

Vào tháng 8 năm 2016, Bắc Hàn đã bắn thử thành công một hỏa tiễn như thế gần một địa điểm được xem là căn cứ của tàu ngầm của Bắc Hàn ở Sinpo. Hỏa tiễn này bay xa được 310 dặm về phía vùng biển Nhật Bản, sau nhiều thất bại phóng thử trước đó.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Đồng thời hôm thứ hai 11/12 Nam Hàn tung ra đợt trừng phạt mới nhắm vào 20 tổ chức và 12 cá nhân của Bắc Hàn, nhàm hạn chế tham vọng của Bình Nhưỡng muốn bành trướng các chương trình vũ khí nguyên tử của họ. Đòn trừng phạt này cũng là để trả đũa vụ bắn hỏa tiễn Hwang-15 của Bắc Hàn vào cuối tháng 11 vừa qua.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus