Hoa Kỳ lên án các hành động của Trung Quốc ở Hồng Kông

Reuters / POOL

WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ hôm thứ Sáu gọi các hành động của Trung Quốc nhằm thay đổi hệ thống bầu cử ở Hồng Kông là một cuộc tấn công trực tiếp vào các quy trình tự trị và dân chủ của nước này, đồng thời cho biết Washington đang nỗ lực “hành động tập thể” chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Trước đó, vào thứ Sáu, Bắc Kinh đã đề xuất một đạo luật nhằm thắt chặt sự độc đoán ngày càng gia tăng của họ đối với Hồng Kông bằng cách thực hiện những thay đổi đối với ủy ban bầu cử chọn người lãnh đạo của thành phố, trao cho họ quyền lực mới để đề cử các ứng cử viên lập pháp.

Đề xuất này, được đưa ra để được thông qua trong một kỳ họp kéo dài một tuần của quốc hội  Trung Quốc, sẽ càng khiến phe đối lập dân chủ suy tàn sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia sau các cuộc biểu tình chống chính phủ làm rung chuyển Hong Kong vào năm 2019.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price gọi các hành động của Bắc Kinh là “một cuộc tấn công trực tiếp vào quyền tự trị … tự do và các tiến trình dân chủ của Hồng Kông.”

Ông nói: “Nếu các biện pháp này được thực hiện sẽ làm suy yếu nghiêm trọng các thể chế dân chủ của Hồng Kông.”

Price cho biết Washington đang nỗ lực để tập hợp các đồng minh và đối tác cùng chung tiếng nói lên án hành vi lạm dụng của Trung Quốc đối với người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương và “cuộc đàn áp” đang diễn ra ở Hồng Kông.

Chính quyền Biden, mới nhậm chức vào tháng Giêng, đã tán thành quyết định của chính quyền Trump trước đây rằng Trung Quốc đang thực hiện hành vi diệt chủng ở Tân Cương và nói rằng Hoa Kỳ phải chuẩn bị để áp đặt  lên Bắc Kinh cho các hành động của họ ở đó, cuộc đàn áp của họ ở Hồng Kông và các mối đe dọa đối với Đài Loan.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus