Hoa Kỳ hối thúc các tướng lãnh Venezuela rời bỏ TT Nicolas Maduro

Photo Credit: Reuters

Reuters – Một viên chức cao cấp của chính phủ Trump hôm cuối tuần loan báo Hoa Thịnh Đốn đang có chủ trương tiếp xúc trực tiếp với các thành viên lãnh đạo quân đội Venezuela, hối thúc họ hãy mau chóng từ bỏ chuyện ủngg hộ TT Nicolas Maduro.

Viên chức này cho báo chí hay là chinh phủ Trump mong muốn trông thấy thêm nhiều vụ đào thoát trong quân đội Venezuela tiếp tục diễn ra. Chỉ có một số ít tướng lãnh làm như thế, kể từ khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự tuyên bố quyền TT tạm thời của Venezuela, trong số này có tư lệnh không quân Venezuela.

Viên chức ẩn danh này cho biết: “Chúng tôi tin là họ là những viên sỏi đầu tiên, trước khi chúng ta thật sự trông thấy những hòn đá tảng lớn lăn xuống, chúng tôi vẫn đang có những đối thoại với thành phần quân nhân, mặc dù những đối thoại này rất hạn chế”

Viên chức này từ chối không cho biết các chi tiết về các cuộc đối thoại này, hiện nay người ta cũng chưa rõ liệu chuyện này có giúp làm vỡ to ra hay không rạn nứt từ bên trong quân đội Venezuela. Chính quân đội Venezuela là lực lượng mạnh nhất giữ được ghế TT cho ông Maduro hiện nay.

Photo Credit: Reuters

Hiện nay một nguồn tin từ Hoa Thịnh Đốn cũng cho hay người ta không rõ liệu hành động mới nhất của chính phủ Trump như thế này có dọn đường cho một cuộc nổi loạn lớn hơn hay không, vì đa số giới lãnh đạo quân đội Venzuela sống phè phỡn nhờ tham nhũng và buôn lậu ma túy, họ không dễ buông bỏ mùi phú quý bấy lâu nay.

Eric Farnworth, Phó Chủ tịch Hiệp hội Council of the Americas ở Mỹ, nhận định: “Các tướng lãnh e ngại nếu họ đào ngũ, lực lượng an ninh quân đội của Venezuela có thể trả thù lên thân nhân của họ, cái quan trọng là người Mỹ bảo đảm cái gì cho họ trước đã”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus