Biden hạn chế đi lại từ Ấn Độ trong bối cảnh COVID-19 tăng vọt

WASHINGTON (AP) – Mỹ sẽ hạn chế việc đi lại từ Ấn Độ bắt đầu từ ngày 4 tháng Năm, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Sáu, với lý do sự gia tăng nghiêm trọng của các trường hợp COVID-19 ở nước này và sự xuất hiện của các biến thể nguy hiểm tiềm tàng của coronavirus.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã quyết tâm theo lời khuyên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Bà nói: “Chính sách này sẽ được thực hiện khi COVID-19 lây lan cực kỳ cao và nhiều biến thể đang lưu hành ở Ấn Độ.”

Với 386.452 trường hợp mắc mới, Ấn Độ hiện đã báo cáo hơn 18,7 triệu người kể từ khi đại dịch bắt đầu, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Bộ Y tế hôm thứ Sáu cũng báo cáo 3.498 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên 208.330 người. Các chuyên gia tin rằng cả hai con số đều là một con số thấp, nhưng không rõ là bao nhiêu.

Hành động của Mỹ được đưa ra vài ngày sau khi ông Biden nói chuyện với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về cuộc khủng hoảng y tế ngày càng gia tăng ở đất nước này và cam kết sẽ ngay lập tức gửi hỗ trợ. Mỹ đã tiến hành gửi phương pháp điều trị, xét nghiệm vi rút nhanh và oxy đến Ấn Độ, cùng với một số nguyên liệu cần thiết để quốc gia đó đẩy mạnh sản xuất vắc xin COVID-19 trong nước. Ngoài ra, một nhóm chuyên gia y tế cộng đồng của CDC dự kiến ​​sẽ sớm có mặt tại Ấn Độ để giúp các viên chức y tế ở đó tiến hành làm chậm sự lây lan của vi rút.

Tòa Bạch Ốc đã chờ đợi khuyến nghị của CDC trước khi chuyển sang hạn chế đi lại, lưu ý rằng Hoa Kỳ đã yêu cầu các cuộc kiểm tra và kiểm dịch tiêu cực đối với tất cả các du khách quốc tế. Các hạn chế khác được đưa ra đối với việc đi lại từ Trung Quốc, Iran, Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Cộng hòa Ireland, Brazil và Nam Phi, những nơi đã hoặc đang là điểm nóng của coronavirus.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus