Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Hoa Kỳ gởi thư hồi đáp yêu cầu của Nga giữa bối cảnh căng thẳng Ukraine 

(The Hill) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken thông báo, Mỹ vào thứ Tư đã gởi thư hồi đáp những đòi hỏi an ninh của Nga vốn lâu nay được Moscow sử dụng để biện minh cho hành động triển khai hơn 100.000 quân dọc biên giới Ukraine, trong tư  thế sẵn sàng xâm lược. 

Tại buổi họp báo tại Bộ Ngoại giao, ông Blinken không cho biết cụ thể những gì trong tài liệu, chỉ tiết lộ, thư được Tổng thống phê chuẩn, và đích thân ông Joe Biden chỉnh sửa và tham gia vào dự thảo. Đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Sullivan trao tài liệu cho Moscow. 

Ngoại trưởng Mỹ cho hay, thư hồi đáp Nga “nhắc lại những gì chúng tôi đã công khai trong nhiều  tuần qua, và theo một nghĩa nào đó, trong nhiều, nhiều năm qua,” phản đối những yêu cầu của Kremlin rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO không nhận thêm thành viên, cụ thể Ukraine và các quốc gia thuộc liên ban Xô-viết cũ, và những yêu cầu của Nga đòi hạn chế quân đội Hoa Kỳ tham gia toàn cầu như thế nào. 

“Chúng tôi nói rõ, có những nguyên tắc cốt lõi mà chúng tôi đã cam kết gìn giữ và bảo vệ, bao gồm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, và quyền của các quốc gia chọn thoả thuận và đồng minh an ninh riêng của họ,” Blinken nói. 

Ngoại trưởng cho biết thêm, Mỹ cũng nhắc lại sẵn sàng thảo luận với Nga trên cơ sở có đi có lại để giải quyết những lo ngại an ninh ở Moscow, cũng như những lo ngại ở đối với Washington và đồng minh. 

“Tài liệu bao gồm những lo ngại của Hoa Kỳ, và đồng minh cũng như đối tác của chúng tôi về những hành động của Nga đang làm suy yếu an ninh, một đánh giá có nguyên tắc và thực tế về những lo ngại mà Nga đặt ra, và đề nghị của chúng tôi đối với những lãnh vực nơi chúng tôi có thể tìm ra tiếng nói chung,” Blinken nói. “Tất cả đều đặt ra một con đường ngoại giao nghiêm túc ở phía trước, nếu Nga chọn.” 

Chính phủ Biden tập trung vào ngoại giao với Nga thậm chí khi Tổng thống và các viên chức hàng đầu của ông cảnh báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin có khả năng ra lệnh một cuộc tấn công hung hăng chống lại Ukraine trong những tuần tới. 

Nga trong nhiều tuần qua đòi hỏi Mỹ hồi đáp bằng văn bản đối với một hoà ước dự thảo được họ đưa ra vào tháng 12, trong đó kêu gọi NATO ngừng mở rộng, và đặc biệt xác nhận Ukraine sẽ không bao giờ được tham gia vào liên minh bên cạnh những yêu cầu an ninh cụ thể khác đối với Washington. 

Hoa Kỳ phản đối những yêu cầu này, và qua một loạt những hội đàm ngoại giao diễn ra ở Âu châu trong tháng 1 đã tìm cách thực thi đoàn kết với đồng minh chống lại Nga, đồng thời mở rộng đề nghị các thảo luận đang diễn ra nhằm giải quyết các bước đi mà hai bên có thể đưa ra nhằm gia tăng an ninh và sự ổn định trên lục địa. 

Blinken cho hay, tài liệu gởi đến Moscow trao vào tay Nga quyết định tiếp tục ngoại giao. 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng nhấn mạnh các bước đi của chính phủ chuẩn bị đối phó với tình huống Nga tấn công Ukraine, phối hợp chặt chẽ với đồng minh NATO, các chính phủ ở Âu châu, và chính phủ Ukraine, gia  tăng viện trợ quân sự và hỗ trợ kinh tế cho Kyiv trước nguy cơ bị Nga xâm lược. 

Mỹ đã cung cấp khoảng $200 triệu Mỹ kim hỗ trợ phòng thủ, gồm hoả tiễn Javelin, hệ thống áo giáp chống tăng, 283 tấn đạn dược và các thiết bị phi sát thương, và sẽ sớm  giao trực thăng MI-17. 

Chính phủ cũng cho phép Estonia, Latvia và Lithuania gởi hỗ trợ phòng thủ do Mỹ sản xuất sang cho Ukraine. 

Ngoại trưởng nhấn mạnh, chính phủ chuẩn bị áp đặt chế tài kinh tế gắt gao đối với Nga và hạn chế xuất cảng Mỹ sang quốc gia này nếu họ tấn công Ukraine. “Tất cả những hành động của chúng tôi trong tuần qua làm rõ thêm sự chọn lựa Nga phải đối mặt bây giờ,” Blinken nói. 

Tuy nhiên, Blinken đối mặt với những câu hỏi về sự khác biệt giữa Mỹ và đồng minh trong việc phối hợp chính sách chế tài sẽ đi đến mức độ nào nếu Moscow xâm lược Ukraine. 

Tổng thống Biden vào tuần trước thừa nhận, có một số lo ngại rằng chế tài kinh tế Nga sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đối với các nền kinh tế Mỹ và Âu châu, và đối thoại giữa các đồng minh nhằm mục đích xác định hậu quả sẽ áp đặt cụ thể đối với những hành động của Nga. 

Giới chức Đức tìm cách giữ đường ống Nord Stream 2  gây tranh cãi dẫn khí đốt từ Nga sang Đức khỏi cuộc xung  đột giữa bối cảnh Mỹ phản đối đường ống nói chung, và kêu gọi Berlin chấm dứt dự án nhằm phản đối sự hung hăng của Nga. 

Berlin ngăn đồng minh NATO Estonia cung cấp vật liệu quốc phòng có nguồn gốc Đức sang hỗ trợ Ukraine. Chính phủ Đức vào thứ Tư đề nghị gởi 5000 mũ quân sự cho Kiev đã gây nhiều phản ứng trái chiều. 

Blinken nhấn mạnh, Hoa Kỳ “hoàn toàn tin  tưởng vào sự đoàn kết với Đức” trong cuộc đối đầu Nga về vấn đề Ukraine, và “các quốc gia khác nhau có thẩm quyền khác nhau, có năng lực khác nhau, họ có những lãnh vực chuyên môn khác nhau, và chúng tôi đang tập hợp tất cả những điều này lại để ủng hộ.” 

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img