Hoa Kỳ gọi Bắc Hàn ‘hết sức vô trách nhiệm’ nếu thử bom nguyên tử

Photo Credit: AP

AFP – Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm thứ hai 25/9 đã tuyên bố là nếu như Bắc Hàn cứ thực hiện lời đe dọa cho thử bom khinh khí ở Thái Bình Dương, thì quốc gia này quả là “hết sức vô trách nhiệm”

Lời tuyên bố của ông Marris được đưa ra khi ông trên đường đến thăm Ấn Độ, tiếp theo một tuần lễ ‘chiến tranh ngôn từ’ dữ dội giữa lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn về tham vọng vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Ngoại Trưởng Ri Yong-ho của Bắc Hàn đã cho hay bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc là hôm thứ bảy là Bắc Hàn sẽ tiến hành một cuộc thử bom khinh khí ở Thái Bình Dương.

Photo Credit: AP

Bộ Trưởng Mattis nói với các ký giả: “Thật là một thái độ vô trách nhiệm đối với sự ổn định toàn cầu, đối với sức khỏe của dân chúng trong vùng và đối với hiệp ước không phát tán vũ khí nguyên tử”

Nhưng ông Mattis từ chối lời yêu cầu của các ký giả muốn ông xác nhận là khi Bắc Hàn tuyên bố như thế, câu này có giá trị ngang với một lời tuyên chiến hay không.

Hôm thứ bảy, tình hình bán đảo Triều Tiên lại nóng thêm một nấc nữa, khi Hoa Kỳ điều động oanh tạc cơ chiến lược và các chiến đấu cơ bay thị uy trên vùng trời của bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc thăm viếng Ấn Độ kéo dài ba ngày trong tuần, vấn đề của Bắc Hàn sẽ được Bộ trưởng Mattis nêu lên trong chương trình nghị sự về an ninh vùng với các nhà lãnh đạo Ấn Độ.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus