Hoa Kỳ đối diện với tấn công tin tặc sau khi tái lập trừng phạt Iran

AP – Hoa Kỳ đang chuẩn bị đối phó với chuyện tấn công tin tặc mà Iran có thể tung ra, sau khi chính phủ Mỹ cho tái lập các biện pháp trừng phạt chống quốc gia này, theo lời các chuyên gia tình báo và an ninh mạng cho hay.

Lo ngại về tấn công tin tặc đã xuất hiện từ tháng 5, khi TT Trump quyết định rút tên Hoa Kỳ ra khỏi danh sách các cường quốc đã ký kết hiệp ước nguyên tử với Iran năm 2015 và hôm qua chính phủ Mỹ chính thức tái lập các trừng phạt, khiến lo ngại về tấn công tin tặc càng tăng cao.

Priscilla Moriuchi, Giám đốc nghiên cứu chiến lược về đe dọa tin tặc của Recorded Future, một công ty về tình báo tin tặc toàn cầu, cho hay: “Tuy chúng ta chưa có các mối đe dọa rõ ràng, song từ nhiều tuần qua, đã có nhiều râm ran đồn đoán về hoạt động tin tặc của Iran rồi”

Ngay từ tháng 5, Recorded Future đã tiên đoán là sau khi Hoa Kỳ rút tên ra khỏi hiệp ước nguyên tử đã ký kết dưới thời cựu TT Barack Obama, Iran sẽ tấn công tin tặc Hoa Kỳ trong vòng từ 2 đến 4 tháng sau.

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ dã liệt kê Iran trong danh sách các quốc gia có tiềm năng tấn công tin tặc Hoa Kỳ, trong số này có Nga, Trung Quốc và Bắc Hàn. Một đợt tấn công như thế từ năm 2012 đến 2014 nhắm vào các ngân hang Mỹ gây thiệt hại nhiều chục triệu đô la đã bị Hoa Kỳ quy trách nhiệm cho Iran.

Photo Credit: CNN

Các tin tặc Iran còn tìm cách xâm nhập vào hệ thống điện toán điều hành cơ cấu hạ tầng của Hoa Kỳ nhưng thất bại.

Iran chối bỏ thực hiện các vụ tấn công tin tặc vào Mỹ và tố ngược lại Hoa Kỳ đã tấn công tin tặc mình. Nhiều năm trước, vi khuẩn Stuxnet bí ẩn đã đánh sập các máy ly tâm của các nhà máy nguyên tử của Iran, nhiều người tin là Stuxnet là do Hoa Kỳ và Israel chế ra.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus