Hoa Kỳ đề nghị Bắc Hàn ‘giảm trước’ từ 60 đến 70% số lượng vũ khí nguyên tử

Photo Credit: Voxnews

Vox News – Chính phủ Trump đã đề nghị một thời hạn chính thức cho Bắc Hàn để họ bắt đầu tiến trình giải giới vũ khí nguyên tử và Bình Nhưỡng nhiều lần từ chối đề nghị này, khiến người ta có cảm giác sự tiến bộ là ‘nhỏ giọt’ trong nổ lực chấm dứt mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn.

Các chi tiết của thời khóa biểu này trước đây chưa từng được tiết lộ, bao gồm chuyện Bắc Hàn giải trừ từ 60% đến 70% số đầu đạn nguyên tử của họ trong vòng từ 6 đến 8 tháng, Hoa Kỳ hay một quốc gia thứ ba sẽ đón nhận số vũ khí này của Bắc Hàn.

Nhưng hiện chưa rõ như thế thì Hoa Kỳ sẽ bằng lòng chấp thuận điều kiện nào cho Bình Nhưỡng, thí dụ như giảm bớt lệnh trừng phạt hay gỡ bỏ tên của Bắc Hàn ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Theo nguồn từ 2 người biết chuyện, đó là nội dung của kế hoạch mà Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã trao cho phái đoàn đàm phán của Bắc Hàn nhiều lần từ 2 tháng qua.

Nhưng lần nào cũng thế, phái đoàn đàm phán của Bắc Hàn, dẫn đầu là ông Kim Yong Chol, một phụ tá hàng đầu của Kim Jong Un, đều bác bỏ đề nghị này của chính phủ Hoa Kỳ.

Photo Credit: Voxnews

Mọi chuyện còn trở nên rắc rối hơn khi Bắc Hàn chưa công bố cho Hoa Kỳ biết chính xác họ đang có bao nhiều quả bom nguyên tử. Vì thế nếu như trong trường hợp Bình Nhưỡng đồng ý với thời khóa biểu của Washington và giao lại từ 60 đến 70% vũ khí nguyên tử thì cũng khó lòng biết được Bắc Hàn sẽ còn bao nhiêu.

Báo Washington Post vào cuối tháng 6 cho hay giới tình báo của Hoa Kỳ tin là chế độ của Kim Jong Un sẽ không từ bỏ kho vũ khí nguyên tử của mình và luôn tìm cách che giấu họ có bao nhiêu đầu đạn nguyên tử. Một số chuyên gia ước đoán con số này vào khoảng 65, nhưng vẫn là phỏng đoán mà thôi.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus