Hoa Kỳ: cuộn băng ghi âm sát hại ông Khashoggi không liên quan Hoàng tử bin Salman 

Ông Bolton đang có mặt ở Singapore tham dự vào một hội nghị vùng của châu Á. Photo credit: AFP

Washington Post – Hôm thứ ba 13/11 cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tuyên bố cuộn băng audio thu lại cảnh hạ sát ký giả Jamal Khashoggi bên trong Tòa Lãnh Sự Ả Rập Saudi ở Istanbul cho thấy không có mối liên hệ nào giữa Ông Hoàng Mohammed bin Salman và toán sát nhân.

Ông Bolton đang có mặt ở Singapore tham dự vào một hội nghị vùng của châu Á, cho các ký giả hay bản thân ông không nghe trực tiếp cuộn thu băng, nhưng ông nói ‘những người có nghe nó cho ông biết họ đánh giá là Ông Hoàng bin Salman không dính líu vào vụ sát hại này’

Hôm qua văn phòng Tổng Thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho hay cùng với đoạn video, cuộn thu băng này cũng được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ với nhiều cơ quan tình báo của phương tây.

Ông Bolton đang có mặt ở Singapore tham dự vào một hội nghị vùng của châu Á. Photo credit: AFP

Tuy nhiên các nhà ngoại giao Tây phương và các viên chức Thổ Nhĩ Kỳ nhận định là không thể thực hiện một cuộc mưu sát với mức độ phức tạp như thế mà lại không có sự chấp thuận của hoàng Tử bin Salman. Có ít nhất 1 thành viên trong toán ám sát từng là cận vệ riêng của ông Hoàng này.

Theo một bài báo được báo New York Times đưa ra hôm qua, theo nguồn tin từ 3 người biết rõ cuộn thu băng, tên của người cận vệ này là Maher Abdullaziz Mutreb, đã gọi điện cho ai đó, sau khi ông Khashoggi bị giết, và nói như sau: “Hãy báo cho ông chủ của ông biết”

Từ khi được Vua Cha bin Salman trao thực quyền điều khiển đất nước, Hoàng tử bin Salman đã tiến hành nhiều cải tổ bên trong Ả Rập Saudi, nhưng ông lại chủ trương đường lối “diều hâu” trong các vấn đề đối ngoại, nhất là chuyện trấn áp các tiếng nói đối lập.

Chính phủ Trump vẫn xem ông Hoàng này là đối tác rất quan trọng trong vùng Trung Đông, vì Ả Rập Saudi là khách hàng ‘sộp’ nhất mua vũ khí của Mỹ và là tiền đồn hàng đầu chống lại sự bành trước sức mạnh của Iran trong vùng.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus