Hoa Kỳ: cuộc họp COVID-19 của LHQ là sân khấu cho ‘tuyên truyền’ của Trung Quốc

WASHINGTON / NEW YORK (Reuters) – Hoa Kỳ hôm thứ Tư tuyên bố một cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới của Liên Hiệp Quốc về đại dịch COVID-19 để cho phép Bắc Kinh phát tán “tuyên truyền”

Cuộc họp kéo dài hai ngày của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bắt đầu vào thứ Năm với khoảng 53 nguyên thủ quốc gia, 39 người đứng đầu chính phủ và 38 bộ trưởng sẽ đưa ra các tuyên bố video được quay trước, bao gồm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. .

Một viên chức cấp cao của Mỹ, nói với điều kiện giấu tên, cho biết phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng 193 thành viên lẽ ra phải được tổ chức sớm hơn, rằng nó đã được “thiết kế trước để phục vụ các mục đích của Trung Quốc” và phàn nàn rằng các câu hỏi tại các cuộc thảo luận của ban hội thẩm hôm thứ Sáu. 

Viên chức này cho biết, Trung Quốc sẽ sử dụng bối cảnh này để có lợi cho mình, và nói thêm, “Tôi hy vọng họ sẽ thực hiện một màn tuyên truyền rất, rất hiệu quả trong hai ngày này.”

Phát ngôn nhân cho phái bộ của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc cho biết Mỹ “chính trị hóa vấn đề này không vì lợi ích của cộng đồng quốc tế.”

Không nêu đích danh Hoa Kỳ, Phát ngôn nhân cho biết: “Nếu một quốc gia nào đó khăng khăng, họ sẽ một lần nữa thấy mình bị cô lập và kết thúc trong thất bại. Trung Quốc sẽ tăng cường liên lạc và hợp tác với các quốc gia thành viên khác và đóng góp tích cực và mang tính xây dựng.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào đầu năm nay và thông báo kế hoạch rời bỏ cơ quan có trụ sở tại Geneva vì cáo buộc đây là con rối của Trung Quốc, WHO phủ nhận. Việc rút khỏi của Mỹ sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm sau, nhưng Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ hủy bỏ 

Các viên chức chính quyền Trump cho biết họ dự kiến ​​Bắc Kinh sẽ đưa ra một bản tường trình tại Liên Hiepj Quốc trong tuần này rằng virus đã tồn tại ở nước ngoài trước khi nó được phát hiện ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào năm ngoái, một tuyên bố mà WHO gọi là “có tính suy đoán cao”.

Căng thẳng âm ỉ kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm vì đại dịch , làm nổi bật nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tạo ra ảnh hưởng đa phương lớn hơn trong một thách thức đối với vai trò lãnh đạo truyền thống của Washington.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus