Hoa Kỳ cùng với 13 quốc gia khác chỉ trích WHO về báo cáo nguồn gốc Covid-19

WASHINGTON – Hoa Kỳ đã ký vào một tuyên bố chung với 13 quốc gia khác hôm thứ Ba chỉ trích báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về nguồn gốc của Covid-19.

Trong một tuyên bố chung , chính phủ Úc, Canada, Séc, Đan Mạch, Estonia, Israel, Nhật Bản, Latvia, Lithuania, Na Uy, Nam hàn, Slovenia, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, viết rằng báo cáo “đã bị trì hoãn và thiếu sót đáng kể khi truy cập vào dữ liệu”

“Trong một đợt bùng phát nghiêm trọng của mầm bệnh không xác định có khả năng gây đại dịch, việc đánh giá nguồn gốc nhanh chóng, độc lập, do chuyên gia dẫn dắt và không bị cản trở là rất quan trọng để chuẩn bị tốt hơn cho người dân, các tổ chức y tế công cộng, các ngành công nghiệp và chính phủ của chúng ta để ứng phó bùng phát  trong tương lai “, theo tuyên bố chung.

Nhóm cho biết thêm: “Trong tương lai, phải có một cam kết mới của WHO và tất cả các quốc gia thành viên để tiếp cận, minh bạch và kịp thời.”

Mặc dù báo cáo 120 trang của WHO , được công bố hôm thứ Ba và được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học quốc tế, đã giúp nâng cao hiểu biết của cộng đồng khoa học về loại virus chết người đã quét toàn cầu, nhưng nó vẫn chưa được đánh giá đầy đủ.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Ba : “Chúng tôi vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của vi rút và chúng tôi phải tiếp tục theo dõi ” .

Ông nói thêm: “Việc tìm ra nguồn gốc của virus cần có thời gian và chúng tôi nợ thế giới để tìm ra nguồn gốc để giảm nguy cơ điều này xảy ra một lần nữa. “.

Tại Tòa Bạch Ốc, tùy viên báo chí Jen Psaki nói với các phóng viên rằng chính quyền Biden vẫn đang xem xét báo cáo của WHO, đồng thời nói thêm rằng những phát hiện đã đưa ra một “bức tranh một phần và chưa đầy đủ.

“Báo cáo thiếu dữ liệu quan trọng, thông tin và quyền truy cập. Nó thể hiện một bức tranh toàn cảnh và không đầy đủ”, Psaki nói. “Có một giai đoạn thứ hai trong quá trình này mà chúng tôi tin rằng cần được dẫn dắt bởi các chuyên gia quốc tế và độc lập. Họ nên có quyền truy cập không bị kiểm soát vào dữ liệu”, bà nói thêm.

Psaki đã chỉ trích sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh khi được hỏi về sự tham gia của Trung Quốc trong báo cáo của WHO, trong đó có ít nhất 17 chuyên gia.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus