Hoa Kỳ cho phép kiện chống lại các công ty nước ngoài ở Cuba

Photo Credit: Reuters

WASHINGTON – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, đạo luật của Mỹ cho phép khởi kiện liên quan tài sản do Cuba thu giữ sẽ có hiệu lực vào ngày 2/5 tới, sau hai thập kỷ miễn trừ và bất chấp cảnh báo liên tiếp của Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo giới, ông Pompeo nói: “Bất kỳ ai hay doanh nghiệp nào làm ăn tại Cuba đều cần lưu tâm tới thông báo trên.”

Đây rõ ràng là hành động thay đổi chính sách lớn của chính quyền Mỹ với Cuba trong 20 năm qua, khi cho phép khởi kiện các công ty nước ngoài đang kinh doanh trên những tài sản tịch thu của người Mỹ tại Cuba sau cuộc cách mạng 1959./.

Thời gian qua chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã liên tục tăng cường các biện pháp nhằm cô lập Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, với các quốc gia đồng minh ủng hộ ông như Cuba, Trung Quốc và Nga. Việc thay đổi chính sách này được cho là hành động của chính quyền Mỹ nhằm trừng phạt Cuba vì đã ủng hộ nhà lãnh đạo Venezuela thời gian qua.

Chính sách mới chống lại Havana của Mỹ có thể giáng một đòn nặng nề vào các nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài và cũng sẽ châm ngòi cho các cuộc tranh chấp thương mại quốc tế giữa Mỹ và châu Âu.

Trước đó vào tháng 1, Tổng thống Trump dọa sẽ áp dụng lại một luật bị hoãn kể từ khi được ban hành vào năm 1996, cho phép người Mỹ gốc Cuba và công dân Mỹ kiện các công ty nước ngoài hoạt động tại Cuba liên quan đến tài sản bị tịch thu trước đây.
 
Trong 23 năm, luật này luôn bị hủy bỏ qua nhiều nhiệm kỳ tổng thống Mỹ do phản đối từ cộng đồng quốc tế với những lo ngại sẽ gây xáo trộn trong hệ thống tòa án Mỹ.
 
Việc áp dụng lại có thể liên quan đến hàng tỉ USD và tác động lớn đến Canada và châu Âu do có nhiều công ty kinh doanh tại Cuba, thậm chí một số công ty Mỹ đang bắt đầu đầu tư vào quốc gia này.
 
Chính phủ Cuba chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, Quốc hội nước này họp vào cuối tuần đã tuyên bố luật của Mỹ là “bất hợp pháp, không thực thi được và không có hiệu lực pháp lý”.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus