Hoa Kỳ tố cáo 7 nhân viên tình báo Nga âm mưu tấn công tin tặc

Photo Credit: AP

The Hill – Chính phủ Trump hôm thứ năm 4/10 đã truy tố 7 nhân viên tình báo Nga trong một loạt cáo trạng liên bang về các hoạt động tấn công tin tặc chống Hoa Kỳ và các đồng minh.

Các viên chức của FBI và của phòng an ninh quốc gia của Bộ Tư Pháp Mỹ đã loan báo tin này hôm nay, chỉ một thời gian ngắn sau khi các viên chức Anh và Hòa Lan công bố hành động chung của họ đã thành công trong việc ngăn chận hoạt động tin tặc của Nga.

Bọn tin tặc này nhắm vào cơ quan theo dõi vũ khí hóa học của Tòa Án The Hague ở Hòa Lan, cơ quan này có tên là “Tổ chức ngăm cấm vũ khí hóa học”.

Các viên chức Hoa Kỳ cho là một số tên tin tặc bị khám phá trong vụ Tòa Án The Hague này cũng đã tham gia vào chiến dịch tin tặc toàn cầu chống lại các cá nhân và nhiều tổ chức ở Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu, kể cả các vụ tấn công vào các cơ quan Thế Vận Hội, cơ quan chống doping thế giới và cơ quan chống doping của Hoa Kỳ.

Photo Credit: AP

Những tên người Nga này làm việc cho cơ quan tình báo GRU của Nga, tức đơn vị tình báo quân đội Nga nổi tiếng với hàng chục vụ tấn công tin tặc trên toàn cầu trong thời gian qua. Vào tháng 7 năm 2018, ông Robert Mueller đã truy tố 12 nhân viên của GRU vì vai trò của họ trong việc chen vào bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 2016.

Người ta cũng biết có 3 tên gián điệp Nga bị truy tố hôm nay cũng nằm trong danh sách những tên tin tặc Nga từng bị ông Mueller truy tố, nhưng lần này không phải do kết quả điều tra của văn phòng của ông Mueller.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus