Hoa Kỳ cảnh báo công dân nguy cơ bị bắt ở Trung Quốc

BEIJING (Reuters) – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo công dân Mỹ hôm thứ Bảy “nâng cao cảnh giác” tại Trung Quốc do nguy cơ thực thi pháp luật tùy tiện bao gồm giam giữ và cấm xuất cảnh.

“Công dân Mỹ có thể bị bắt giam mà không được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ của lãnh sự quán hay được cung cấp thông tin về tội danh mà họ bị cáo buộc”, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay cho biết trong một cảnh báo an ninh gửi tới công dân đang sống tại Trung Quốc.

Cơ quan này thêm rằng công dân Mỹ có thể đối mặt “các cuộc thẩm vấn và giam giữ kéo dài” vì các lý do liên quan tới an ninh quốc gia.

“Nhân viên an ninh có thể giam giữ và / hoặc trục xuất công dân Hoa Kỳ vì đã gửi tin nhắn điện tử riêng tư chỉ trích chính phủ Trung Quốc,” họ nói thêm, mà không trích dẫn các ví dụ cụ thể. Bộ ngoại giao cũng không cho biết điều gì đã thúc đẩy cảnh báo an ninh.

Cảnh báo an ninh được đưa ra khi căng thẳng song phương tăng cường đối với các vấn đề từ đại dịch COVID-19, thương mại, luật an ninh Hồng Kông mới và các cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Washington và Bắc Kinh gần đây đã ra  lệnh cấm visa với các viên chức của nhau, nhấn mạnh mối quan hệ xấu đi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không thể đưa ra bình luận ngay lập tức . Bắc Kinh hôm thứ Tư kêu gọi một cảnh báo tương tự do Úc đưa ra về nguy cơ giam giữ tùy tiện ở Trung Quốc “hoàn toàn lố bịch và không thông tin”.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus