Hoa Kỳ biến khu vực vùng Vịnh thành “hộp diêm sẵn sàng bùng cháy”

Photo credit: Reuters / Wana

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã biến khu vực vùng Vịnh thành một “hộp diêm sẵn sàng bùng cháy”, theo truyền hình Al Jazeera.

Giao thông đi qua Vịnh Eo biển Hormuz đã trở thành tâm điểm của một cuộc đình chiến giữa Mỹ và Iran kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran và áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm bóp nghẹt xuất khẩu dầu của Tehran.

Zarif, trong bài phát biểu phỏng vấn được trích dẫn bởi Al Jazeera có trụ sở tại Qatar, cho biết Eo biển vốn “hẹp và nó sẽ trở nên ít an toàn hơn nếu các tàu (hải quân) nước ngoài tăng cường sự hiện diện tại đây

“Khu vực này đã trở thành một hộp diêm sẵn sàng bùng cháy vì Mỹ và các đồng minh của mình đang ùa các loại vũ khí đến đây”, Ngoại trưởng Iran nói thêm.

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 11-8 với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ cần thay đổi chính sách của mình tại Trung Đông và có những động thái nhằm giảm leo thang căng thẳng tại khu vực.

“Tehran tin rằng việc xoa dịu căng thẳng tại khu vực có lợi cho tất cả mọi người và chúng tôi hy vọng Mỹ hiểu rằng con đường mà họ chọn là sai lầm, qua đó sẽ không thể có người thắng cuộc. Họ cần phải thay đổi hành vi của mình”, cơ quan báo chí của Tổng thống Rouhani dẫn lời ông.

Tổng thống Iran cũng có đề cập đến việc “một số nước ngoài khu vực” đang cố gắng gây bất ổn tình hình tại Trung Đông.

Tháng trước, Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ tàu chở dầu của Anh, gần Eo biển vì cáo buộc vi phạm hàng hải, hai tuần sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran gần Gibraltar, cáo buộc nước này vi phạm lệnh trừng phạt đối với Syria.

Nguyet yên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus