Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Đông Bắc Syria

Việc duy trì sự ủng hộ đối với các lực lượng người Kurd, đồng minh của Mỹ tại miền Bắc Syria là quá tốn kém. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 đã đưa ra tuyên bố trên để bảo vệ quyết định của Washington rút quân khỏi miền Bắc Syria. 

Lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn cáo buộc Washington “đâm sau lưng” khi không ngăn Ankara tiến hành chiến dịch quân sự.

“Mỹ từng bảo đảm không để Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các chiến dịch quân sự nhằm vào khu vực này. Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận về cơ chế an ninh ở khu vực biên giới. Tuyên bố của Mỹ đã gây bất ngờ, chúng tôi có thể gọi đó là hành động đâm sau lưng”, phát ngôn nhân SDF Kino Gabriel nói trên kênh truyền hình al-Hadath TV của Jordan hôm nay.

Lực lượng người Kurd tại Syria cũng cáo buộc Washington không giữ cam kết với các đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Đây là một sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ tại khu vực, theo AP.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận thông tin này. Trước đó, Tòa Bạch Ốc cho biết lính Mỹ sẽ rút lui và dọn đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc tấn công, đồng nghĩa với việc bỏ rơi các binh sĩ người Kurd đã chiến đấu cùng Mỹ trong những năm qua nhằm đẩy lùi lực lượng IS.

Ông Erdogan không nói rõ về kế hoạch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ song cho biết Ankara quyết tâm ngăn chặn điều mà họ cho là mối đe dọa từ lực lượng người Kurd ở Syria.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ người Kurd chiến đấu với Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng trong gần 3 năm, và họ được trả một lượng tiền lớn và trang thiết bị để làm như vậy. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, đã đến lúc Mỹ rút khỏi cuộc chiến không có hồi kết này và đưa binh sỹ về nước.

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd sẽ phải dự liệu tình hình và tìm ra cách thức giải quyết những tay súng IS bị bắt tại Syria. Tổng thống Trump khẳng định 100% cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” đã bị đánh bại, song cảnh báo rằng Mỹ sẽ “nghiền nát” IS nếu chúng tới gần Mỹ.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và Dân chủ chỉ trích hành động này của ông Trump, nói rằng nó thể hiện sự phản bội đối với lực lượng người Kurd và có thể cho phép Nhà nước Hồi giáo xây dựng lại.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (R., SC) đã tweet vào sáng thứ Hai rằng ông và Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen của Maryland có kế hoạch đưa ra các biện pháp trừng phạt lưỡng đảng đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu xâm lược Syria. Ông nói rằng các thượng nghị sĩ sẽ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương nếu lực lượng của họ tấn công người Kurd.

Ông Graham, một đồng minh của Trump, cũng không đồng ý với tuyên bố trước đó từ Tòa Bạch Ốc nói rằng các lực lượng Mỹ không còn cần thiết trong khu vực vì lãnh thổ của Nhà nước Hồi giáo đã bị đánh bại.

Một lời nói dối lớn nhất được chính quyền nói là ISIS đã bị đánh bại. Tôi thích Tổng thống Trump, tôi đã cố gắng giúp ông ấy, điều này với tôi chỉ là không quan tâm đến cốt lõi của nó, ông Mr. Graham nói trên Fox News. Nói với người dân Mỹ ISIS đã bị phá hủy ở Syria là không đúng sự thật.

Phản ứng trước quyết định của Mỹ rút quân khỏi miền Bắc Syria, Liên minh châu Âu (EU) ngày 7/10 cảnh báo rằng một chiến dịch mà Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ tiến hành tại miền Bắc Syria nhằm vào phiến quân người Kurd sẽ gây phương hại cho dân thường và dẫn tới làn sóng tị nạn. 

Phát biểu tại Brussels, phát ngôn nhân  của EU, Maja Kocijancic nêu rõ: “Sự thù địch vũ trang mới tại miền Đông Bắc Syria sẽ không những làm tăng sự thống khổ của dân thường và dẫn tới làn sóng tị nạn ồ ạt, mà còn có nguy cơ phá hoại nghiêm trọng những nỗ lực chính trị hiện nay”.

Phát ngôn nhân nêu rõ EU công nhận những lo ngại hợp pháp về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, song EU ngay từ đầu đã nêu rõ bất kỳ giải pháp phù hợp nào cho cuộc xung đột tại Syria sẽ không thể đạt được bằng các biện pháp quân sự, mà cần tới sự chuyển giao chính trị thực sự. Bà Kocijancic cho biết các ngoại trưởng EU sẽ thảo luận về nguy cơ xảy ra khủng hoảng tại miền Bắc Syria tại cuộc họp ở Brussels trong ngày 7/10. 

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), tên gọi chính thức của tổ chức do người Kurd điều hành, nói Thổ Nhĩ Kỳ “giờ đây đang chuẩn bị xâm chiếm các vùng phía đông bắc và phía bắc Syria” và điều này sẽ “gây ra tác động tiêu cực rất lớn đến cuộc chiến chống IS”.

Các binh sĩ người Kurd là lực lượng chính được Mỹ hậu thuẫn tại Syria trong cuộc chiến chống IS. Hồi tháng 3, họ đã giành được vùng đất cuối cùng bị tổ chức khủng bố chiếm đóng, đánh đấu sự sụp đổ của cái gọi là “caliphate” (nhà nước của người Hồi giáo) mà lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố năm 2014.

“Chúng tôi sẽ không do dự một giây phút nào trong việc bảo vệ người dân chúng tôi” trước quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, SDF tuyên bố, cho biết họ đã mất 11.000 binh sĩ trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

Họ cũng cho rằng cuộc tấn công trong kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến IS hồi sinh.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments