Hoa Kỳ bác bỏ rêu rao của Iran đã ‘phá được ổ gián điệp của Mỹ’ trong nước

Photo Credit: Hasan Shirvani/AFP/Getty Images

Washington Post – Hôm thứ hai 22/7 Iran loan báo là lực lượng tình báo của họ đã phá vỡ mạng lưới gián điệp của Mỹ hoạt động bên trong đất nước của họ, nhưng lại ít nêu ra các bằng chứng cụ thể để minh chứng.

Trong một cuộc họp báo ở Tehran, một viên chức tình báo cao cấp của Iran cho hay lực lượng của ông ta đã bắt giữ 17 người Iran bị gán cho tội hoạt động cho CIA và một số đã bị kêu án tử hình.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, vốn từng là Giám đốc cơ quan CIA, đã mô tả lời loan báo này là sai trái. Trong chương trình “Fox & Friends’ hôm thứ hai đầu tuần, ông nói: “Chính phủ Iran có lịch sử nói dối dài lâu rồi”

Ông Pompeo nói thêm: “Tôi phải làm giảm rất lớn về sự thật bất cứ cái gì mà Tehran rêu rao cho các hành vi của họ”

Viên chức ẩn danh Iran được nhận diện là lãnh đạo ngành phản gián của Bộ Tình Báo Iran, đã tố cáo những người bị bắt là đã thỏa thuận do thám tại các địa điểm bên trong Iran có hoạt động về quân sự và nguyên tử.

Ông này nói, nhưng không đưa ra chứng minh cụ thể, là những người này được Hoa Kỳ chiêu dụ trên online khi họ làm đơn xin visa Hoa Kỳ, nhất là khi họ đi tham dự các cuộc hội thảo khoa học ở ngoại quốc.

Ông ta nói CIA đã huấn luyện cho 17 người làm sao lập ra các tuyến liên lạc, nhưng lại không cho biết danh tính những người này, kể cả những người bị kêu án tử hình. Trong tháng 6 Iran cũng nói đã phá vỡ ‘một tổ chức gián điệp của Mỹ’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus