Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với công ty Trung Quốc

WASHINGTON (Reuters) – Hoa Kỳ tăng cường áp lực kinh tế đối với tỉnh Tân Cương của Trung Quốc vào thứ Sáu, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một công ty Trung Quốc hùng mạnh và hai viên chức vì những gì họ nói là vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác.

Hành động này là đòn giáng mới nhất vào quan hệ Mỹ-Trung, diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, khiến Bắc Kinh phải đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố, họ đã liệt kê vào danh sách đen của Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, còn được gọi là XPCC, cùng với Sun Jinlong, cựu bí thư của XPCC, và Peng Jiarui, phó bí thư và phó chỉ huy của XPCC, về các cáo buộc mà họ liên quan đến lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng đối với các dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

“Các vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Tân Cương, Trung Quốc chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác được coi là vết bẩn của thế kỷ”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố.

Trung Quốc phủ nhận việc ngược đãi nhóm thiểu số và nói rằng các trại giam giữ nhiều người Duy Ngô Nhĩ cung cấp đào tạo nghề và cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Hành động của Washington sẽ đóng băng mọi tài sản ở Mỹ của các cơ quan và cá nhân bị trừng phạt cũng như ngăn người Mỹ giao dịch với họ. Quyết định này được đưa ra vài tuần sau khi Mỹ áp trừng phạt với bí thư đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc.

Một viên chức chính quyền cấp cao, phát biểu với điều kiện giấu tên, mô tả công ty là một “tổ chức bán quân sự bí mật, thực hiện nhiều chức năng dưới sự kiểm soát trực tiếp” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Họ trực tiếp tham gia vào việc thực hiện giám sát, giam giữ và truyền bá toàn diện của ĐCSTQ … mà tất cả chúng ta đều biết là người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các thành viên dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương”, viên chức này nói.

Bộ tài chính cũng đã cấp giấy phép, cho phép một số giao dịch và hoạt động thoái vốnliên quan đến các công ty con XPCC bị chặn cho đến ngày 30 tháng 9.

“Chính quyền Trump cuối cùng đã thực hiện một lệnh trừng phạt có ý nghĩa … hành động đối với Tân Cương, trái ngược với những biện pháp chủ yếu mang tính biểu tượng”, ông Mitchell nói.

XPCC là một tổ chức bán quân sự được thành lập năm 1954 và được khởi xướng ban đầu từ những người lính xuất ngũ, những người vừa dành thời gian để huấn luyện quân sự vừa biến những vùng đất khô cằn thành trang trại. Các thành viên dân sự ở miền đông sau đó gia nhập vào binh đoàn, nâng số thành viên lên 3,11 triệu người, tương đương khoảng hơn 12% dân số khu vực.

Th

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments