Wednesday, February 21, 2024

Hiệp hội Đô thị Đức: Chi phí cho khủng hoảng tỵ nạn là 20 tỷ euro mỗi năm

 

Berlin (dts News Agency) : Giám đốc điều hành của Hiệp hội Đô thị và làng xã Đức (DStGB), Gerd Landsberg, đã lên tiếng về nhiệm vụ của chính phủ liên bang và tiểu bang liên quan đến chi phí cho sự hội nhập của người tỵ nạn. Landsberg nói qua nhật báo “Bild, ấn bản thứ Bảy” : “Sự hội nhập của những người tị nạn là một nhiệm vụ hết sức nặng nề, đặc biệt là sự thách thức đối với các thành phố. Tài chính cần thiết cho chương trình hội nhật hàng năm được ước tính khoảng 20 tỷ euro, số tiền mà chính phủ liên bang và tiểu bang phải tài trợ “.

duc
Ảnh: Người tị nạn trên tuyến đường Balkan (dts News Agency, Internet)

Bà Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Đức, Eva Lohse, cũng kêu gọi các tiểu bang là tài trợ của liên bang nên được thông qua một cách nhanh chóng để chuyển giao đến các đô thị. “Đó là điều tốt khi mà chính phủ liên bang và tiểu bang vào đầu tháng Bảy vừa qua đã đồng ý về tài chính cho sự hội nhập. Các thành phố hiện nay mong đợi từ các quỹ tiểu bang chuyển nhanh số tiền tài trợ của liên bang cho các thành phố cũng như cung cấp đủ tiền riêng của tiểu bang cho hội nhập, bà Lohse nói với nhật báo ” Bild “.

Chỉ khi đó những bổ sung cần thiết tại các trung tâm chăm sóc ban ngày cho con nít và các trường học mới có thể thực hiện được một cách nhanh chóng. Ngay cả các nhà tâm lý học, thông dịch viên, nhân viên xã hội và các chương trình phát triển ngôn ngữ tại trung tâm giữ trẻ vẫn còn thiếu nhiều người, bà Lohse – cũng là thị trưởng thành phố Ludwigshafen – phàn nàn.

“Sự hội nhập của những người tị nạn chỉ có thể đạt được, nếu sự đào tạo ngôn ngữ, chăm sóc trẻ và trường học, môi giới trong thị trường lao động và nhà ở thành công”, Lohse nói. Các dự án về những đề tài này sẽ phải được tiếp tục kiên trì theo đuổi.

* Số người nước ngoài nhận Hartz IV tăng đáng kể so với năm ngoái

AFX – 2016/08/02: Nuerenberg / Berlin : Với số di dân tị nạn đến Đức năm trước, số người nhận trợ cấp Hartz IV nước ngoài đã tăng lên rõ rệt. Cuối tháng Tư có 1.541.000 người với hộ chiếu nước ngoài đã lệ thuộc vào các dịch vụ cơ bản của Trung tâm việc làm, nhiều hơn 12,4 phần trăm so với một năm trước đây. Đây là con số rõ ràng hiện nay của Cơ quan Lao động Liên bang (BA) cho biết. Như vậy mỗi một trong bốn người (25%) nhận Hartz IV đến từ nước ngoài. Sự phát triển này đã được nhật báo “Bild” báo cáo đầu tiên hôm thứ Hai, 01. August 2016.

Theo một nữ phát ngôn viên của cơ quan liên bang BA thì sự gia tăng đặc biệt là do số lượng ngày càng tăng của người tỵ nạn Syria và Eritrea. Trong khi số lượng người Syria nhận trợ cấp Hartz IV tăng trong năm nay là 195,1 phần trăm lên đến hơn 242000 người, thì số lượng được cung cấp bởi BA cho biết người tỵ nạn Eritreans tăng 229 %, đến hơn 16700, dựa theo số liệu thống kê của BA.

“Ngoài ra, những người nhập cư từ phía Đông cũng đóng một vai trò tất yếu: một sự gia tăng đặc biệt là với Bulgaria và Romania”, nữ phát ngôn viên BA nói. Số người Bulgaria nhận Hartz IV tăng trong năm 35,3 phần trăm, lên đến hơn 73 000, và người Romania tăng 36,4 phần trăm lên 60 ngàn. Ngược lại trong vòng một năm số lượng người Nga (trừ 8,9 phần trăm) và người Ukraine nhận Hartz IV (trừ đi 10,1 phần trăm) giảm đi.

Tuy nhiên nhìn chung, số lượng người nhận trợ cấp cơ bản để sống kể từ cuối tháng 4 năm 2015 đến hết tháng 4 năm 2016 giảm xuống một chút – cụ thể -1,2 phần trăm tính ra là 70.900 xuống còn 5.93 triệu người. Điều này chủ yếu là do số lượng nhận Hartz IV của người Đức giảm; trong vòng một năm đã giảm gần 240.000 hoặc 5,2 phần trăm xuống còn 4,36 triệu người. Trong các số liệu, bên cạnh những người đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi lao động thì trẻ em, người bệnh và người già cũng đã được tính vào.

Cơ quan Lao động Liên bang vẫn điềm nhiên với sự gia tăng lớn hơn của người nhận Hartz IV từ nước ngoài. Đó là điều tốt khi mà người được công nhận tỵ nạn không có việc làm báo cáo ngay lập tức tại các trung tâm giới thiệu việc làm (BA), Detlef Scheele, thành viên trong ban điều hành của BA đã nhấn mạnh trong tuần trước. Điều này tạo điều kiện để có thể chăm sóc người di tản sớm và nhanh chóng chuẩn bị với các khóa học ngôn ngữ và các chương trình đào tạo nghề nghiệp cho cuộc sống của họ ở Đức.

• Tôi xin mở ngoặc ở đây để giới thiệu thêm, ngắn gọn về Hartz IV (ALG II).

Trợ cấp thất nghiệp II (gọi ngắn gọn là ALG II hay Hartz IV) : ở Đức là các “trợ cấp cơ bản” cho người có khả năng làm việc theo Bộ luật xã hội thứ hai (SGB II). Nó cho phép người hưởng lợi ích (trợ cấp) sống một cuộc sống phù hợp với phẩm giá con người.

Lợi ích theo SGB II cho những ai có khả năng được tuyển dụng (§ 7 SGB II). Đó là những người :

• ít nhất 15 tuổi và chưa đến tuổi nghỉ hưu (tức là trong lứa tuổi từ 15 đến 65 (hoặc 67 tuổi, tùy
thuộc vào độ tuổi nghỉ hưu theo luật mới)
• có khả năng làm việc,
• đang cần sự giúp đỡ và
• thường trú tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Đủ điều kiện nhận trợ cấp cũng là những người sống chung với một người nghèo có khả năng được tuyển dụng trong một gia đình và cùng quản lý tài chính chung. Cùng với người nghèo có khả năng được tuyển dụng họ tạo thành một “cộng đồng cần thiết”, ví dụ như với con cái.

Có khả năng được tuyển dụng làm việc là những ai không phải vì bệnh tật hoặc khuyết tật trong tương lai gần không đủ sức, với điều kiện bình thường của thị trường lao động chung ít nhất có khả năng làm việc được ba giờ mỗi ngày (§ 8 para. 1 SGB II).

Cần sự giúp đỡ là những người không có thể bảo đảm đời sống của mình hoặc không đủ “thu nhập” hay không tài sản để cứu xét và không nhận được sự giúp đỡ từ người khác, đặc biệt từ thân nhân, từ các tổ chức xã hội (ví dụ như trợ cấp nhà ở hoặc tiền phụ trội trẻ con (§ 9 SGB II)). Cần sự giúp đỡ cũng là người làm công, có thể vì do mức lương thấp với công việc của họ mà nếu không nhận ALG II như là một lợi ích bổ sung thì họ không thể “tồn tại” (người nghèo làm việc !), hoặc đối với người nhận tiền thất nghiệp ít, gọi là “tiền phụ thêm” vào trợ cấp thất nghiệp thấp !

Tiền trợ cấp Hartz 4 (ALG II) căn bản (có hiệu lực từ 01. Januar 2016) :

  • 404 € Người lớn (đã trưởng thành) sống một mình, hay một mình nuôi con 
  • 364 € Cho mỗi người lớn như vợ chồng hoặc chung sống tương tự như vợ chồng
  • 324 € Người đã trưởng thành dưới 25 tuổi
  • 306 € Trẻ con hay thanh thiếu niên nam, nữ từ 14 đến 17 tuổi
  • 270 € Trẻ con từ 6 tuổi đến 13 tuổi
  • 237 € Trẻ con dưới 6 tuổi

• © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều 02. August 2016)
Nguồn: dts News Agency, AFX, Internet.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img