Hàng trăm người ở Stockholm phản đối các quy định hạn chế virus của Thụy Điển

STOCKHOLM (AP) – Cảnh sát Thụy Điển hôm Thứ Bảy đã giải tán hàng trăm người tụ tập ở trung tâm Stockholm để phản đối các hạn chế về coronavirus do chính phủ Thụy Điển đặt ra.

Các nhà chức trách Thụy Điển cho biết cuộc biểu tình lớn đầu tiên chống lại các hạn chế về coronavirus của đất nước – là bất hợp pháp vì nó được tổ chức mà không được phép.

Cảnh sát Stockholm cho biết trên trang web của họ rằng họ quyết định giải tán cuộc tụ tập ngay sau khi số người tham gia vượt quá giới hạn cho các cuộc tụ tập theo luật chống đại dịch của Thụy Điển.

Đoạn video trên các phương tiện truyền thông Thụy Điển cho thấy một số lượng khá lớn không đeo khẩu trang tụ tập ở quảng trường Medborgarplatsen . Truyền thông địa phương ước tính có 300 đến 500 người tham dự.

Các tờ báo của Thụy Điển Aftonbladet và Expressen đưa tin rằng cuộc biểu tình đã được giải tán phần lớn trong hòa bình nhưng 6 cảnh sát đã bị thương sau khi xảy ra xô xát với một số người biểu tình không muốn rời đi.

Aftonbladet cho biết cuộc biểu tình được tổ chức bởi một nhóm có tên Freedom Thụy Điển, nhóm này cho rằng các quy tắc COVID-19 hạn chế quyền tự do của con người.

Filip Sjostrom, một nhà tổ chức từ Freedom Thụy Điển, “Có rất nhiều người ở Thụy Điển đã phải chịu đủ những hạn chế này, điều này thực sự vô căn cứ, và muốn bỏ qua và cho thấy rằng chúng tôi không đồng ý với điều đó nữa,” Filip Sjostrom, một nhà tổ chức từ Freedom Thụy Điển, nói với Expressen.

Theo Expressen, những người biểu tình bao gồm các nhà hoạt động cực hữu, những người chống lại vắc xin và một số gia đình có trẻ em.

Khi bắt đầu đại dịch, Thụy Điển, không giống như hầu hết các quốc gia châu Âu khác, đã chọn giữ cho xã hội của mình phần lớn cởi mở với một số hạn chế nhưng chính phủ đã thực hiện một lập trường cứng rắn hơn đáng kể trong vài tháng qua.

Thụy Điển đã chứng kiến ​​hơn 13.000 trường hợp tử vong trong đại dịch, trong khi các nước láng giềng Bắc Âu là Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan, những người đã chọn áp dụng các biện pháp hạn chế coronavirus trước đó nhiều, có tổng số người chết do COVID-19 là 3.777.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus