Hàng trăm ngôi làng ở Trung Quốc bị phong tỏa sau khi coronavirus mới bùng phát

 Hàng trăm ngôi làng ở tỉnh Cát Lâm phía đông bắc của Trung Quốc đã bị phong tỏa sau khi một loạt các trường hợp nhiễm coronavirus mới được báo cáo trong khu vực, các viên chức chính quyền địa phương cho biết hôm thứ Bảy.

Hơn 1.000 tòa nhà dân cư cũng đã bị cách ly ở Shulan, một thành phố nhỏ ở trung tâm của tỉnh, sau khi các trường hợp cũng được báo cáo ở đó, các viên chức cho biết.

Hầu hết các phương tiện giao thông cũng đã bị ngừng hoạt động ở 1.205 ngôi làng và các khu vực xung quanh nhằm kiểm soát sự bùng phát của căn bệnh chết người này.

Jin Hua , thị trưởng thành phố Shulan, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy rằng tất cả các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát đã được “thực hiện nghiêm túc theo quyết định của chính quyền trung ương và các yêu cầu của các tỉnh và thành phố”, kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Tính đến thứ Sáu, thành phố Shulan đã báo cáo tổng cộng 16 trường hợp được xác nhận tại địa phương, thị trưởng cho biết. Tỉnh Cát Lâm rộng hơn , trong đó thành phố Shulan là một phần, đã báo cáo tổng số 121 trường hợp địa phương và 19 trường hợp từ nước ngoài về, theo ủy ban y tế của khu vực. Khu vực này được chỉ định là “nguy cơ cao” vào đầu tuần này.

Hơn 453 người tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh ở Shulan, cũng đã được theo dõi y tế trong kiểm dịch, Jin nói thêm.

Sun Chunlan, người đứng đầu các nỗ lực nhằm hạn chế sự lây lan của virus ở thành phố Vũ Hán, nơi căn bệnh này đã nhanh chóng đến Cát Lâm để điều tra và hướng dẫn công việc kiểm soát dịch bệnh, Tân Hoa Xã đưa tin.

Thị trưởng Jin cho biết, xét nghiệm axit nucleic cho virus sẽ được tiến hành trên toàn bộ thành phố Shulan, tập trung vào các cộng đồng dân cư và các địa điểm công cộng quan trọng nơi đặt các trường hợp được xác nhận. Đã có 19.228 xét nghiệm đã được thực hiện kể từ thứ Sáu.

Hơn 300 tình nguyện viên trẻ cũng tập trung tại Shulan để hỗ trợ nhiệt độ, vận chuyển và tư vấn tâm lý, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trung Quốc  đánh dấu một tháng mà không có bất kỳ trường hợp tử vong nào được báo cáo từ coronavirus, vào thứ Sáu. Trong khi, các điểm nóng tiềm năng mới đã được các viên chức y tế giám sát chặt chẽ, bao gồm cả Liêu Ninh gần đó.

Tại Vũ Hán, tâm chấn của vụ dịch coronavirus ở Trung Quốc, tất cả 11 triệu cư dân đã được thiết lập để được xét nghiệm trong một cam kết đầy tham vọng, các viên chức y tế cho biết hôm thứ Sáu.

Phát ngôn nhân của Ủy ban Y tế Quốc gia Song Shuli cũng nói với các phóng viên trong tuần này rằng Trung Quốc phải ngăn chặn sự lây nhiễm trở lại , đến nay đã giết chết 4.633 người, bằng cách đẩy mạnh các nỗ lực truy tìm và xét nghiệm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus