Monday, December 5, 2022
spot_img

Hàng trăm ngàn người ở Myanmar chưa nghe nói về Covid-19

Hàng trăm ngàn người bị mắc kẹt ở Myanmar có thể không biết gì về Covid-19 do chính phủ nước này cắt internet kéo dài hàng năm

Tháng 6 năm ngoái, chính phủ Myanmar, do Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi dẫn đầu, đã cắt quyền truy cập internet đến chín thị trấn trong khu vực do lo ngại rằng nó đang được sử dụng để gây ra các cuộc đụng độ giữa quân đội và quân nổi dậy Myanmar.

Một thị trấn đã phục hồi Internet vào tháng Năm, nhưng tám thị trấn khác, với tổng dân số khoảng 800.000 người, vẫn bị mất điện.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết việc ngừng hoạt động kéo dài đang gây nguy hiểm đến tính mạng, không chỉ vì nó ngăn người dân báo cáo các vi phạm nhân quyền có thể xảy ra – mà còn vì họ đã cắt đứt các chiến dịch y tế công cộng về đại dịch coronavirus.

“Với xung đột vũ trang giữa quân đội Myanmar và Quân đội Arakan ở bang Rakhine trong bối cảnh đại dịch, việc dân thường có được thông tin cần thiết để giữ an toàn”, Linda Lakhdhir, cố vấn pháp lý châu Á tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết.

Tính đến thứ Hai, Myanmar đã ghi nhận sáu trường hợp tử vong và 292 trường hợp dương tính với hơn 64.532 xét nghiệm, theo Bộ Y tế Myanmar.

Một số ít trường hợp đã được tìm thấy ở thị trấn Maungdaw và Buthidaung ở phía bắc bang Rakhine, nơi có hơn 100.000 người Hồi giáo Rohingya sống trong các trại đông đúc. Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi quân đội Myanmar phải đối mặt với một tòa án quốc tế về tội diệt chủng đối với tội ác của người Hồi giáo Rohingya. 

Khi đại dịch coronavirus lan rộng khắp thế giới hồi đầu năm nay, chính phủ Suu Kyi đã phát động chiến dịch thông tin “Không ai bỏ lại phía sau” về phòng chống dịch bệnh, như yêu cầu cách ly xã hội.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments