Hàng trăm ngàn người ở Myanmar chưa nghe nói về Covid-19

Hàng trăm ngàn người bị mắc kẹt ở Myanmar có thể không biết gì về Covid-19 do chính phủ nước này cắt internet kéo dài hàng năm

Tháng 6 năm ngoái, chính phủ Myanmar, do Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi dẫn đầu, đã cắt quyền truy cập internet đến chín thị trấn trong khu vực do lo ngại rằng nó đang được sử dụng để gây ra các cuộc đụng độ giữa quân đội và quân nổi dậy Myanmar.

Một thị trấn đã phục hồi Internet vào tháng Năm, nhưng tám thị trấn khác, với tổng dân số khoảng 800.000 người, vẫn bị mất điện.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết việc ngừng hoạt động kéo dài đang gây nguy hiểm đến tính mạng, không chỉ vì nó ngăn người dân báo cáo các vi phạm nhân quyền có thể xảy ra – mà còn vì họ đã cắt đứt các chiến dịch y tế công cộng về đại dịch coronavirus.

“Với xung đột vũ trang giữa quân đội Myanmar và Quân đội Arakan ở bang Rakhine trong bối cảnh đại dịch, việc dân thường có được thông tin cần thiết để giữ an toàn”, Linda Lakhdhir, cố vấn pháp lý châu Á tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết.

Tính đến thứ Hai, Myanmar đã ghi nhận sáu trường hợp tử vong và 292 trường hợp dương tính với hơn 64.532 xét nghiệm, theo Bộ Y tế Myanmar.

Một số ít trường hợp đã được tìm thấy ở thị trấn Maungdaw và Buthidaung ở phía bắc bang Rakhine, nơi có hơn 100.000 người Hồi giáo Rohingya sống trong các trại đông đúc. Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi quân đội Myanmar phải đối mặt với một tòa án quốc tế về tội diệt chủng đối với tội ác của người Hồi giáo Rohingya. 

Khi đại dịch coronavirus lan rộng khắp thế giới hồi đầu năm nay, chính phủ Suu Kyi đã phát động chiến dịch thông tin “Không ai bỏ lại phía sau” về phòng chống dịch bệnh, như yêu cầu cách ly xã hội.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus