Friday, February 3, 2023
spot_img

Hàng trăm chiến binh Ukraine ngoan cường còn lại ở Mariupol tiếp tục nhận lệnh buông súng

(CaliToday – Tổng hợp) – Các chiến binh Ukraine còn lại tại  nhà máy thép Azovstal ở Mariupol nhận được lệnh ngừng chiến đấu, chấm dứt “bảo vệ thành phố,” theo chỉ huy lực lượng cánh hữu Azov Regiment, ông Denis Prokopenko. 

Kyiv và Moscow trong tuần này đạt được thoả thuận đầu hàng, nhưng hàng trăm tay súng Ukraine vẫn còn cố thủ trong pháo đài cuối cùng ở thành phố cảng – nơi trở thành biểu tượng sự kháng cự của người Ukraine dưới sự bắn phá không ngừng của Nga.

Trong đoạn băng ngắn từ bên trong nhà máy thép, Trung tá Prokopenko cho hay, lãnh đạo quân sự hàng đầu “đã ra lệnh bảo toàn tính mạng và sức khỏe của binh sĩ, và ngừng bảo vệ thành phố.” Thông điệp ngụ ý, những người còn lại đang dự tính sắp tới sẽ rời khỏi Azovstal. Theo ước tính, có khoảng vài trăm chiến binh còn lại trong khu phức hợp rộng lớn này.

“Bất chấp giao tranh ác liệt … và thiếu thốn tiếp tế, chúng tôi liên tục nhấn mạnh ba điều kiện quan trọng nhất đối với chúng tôi: thường dân, những người bị thương, và những người tử trận. Thường dân đã được di tản,” Prokopenko nói thêm. 

Những người bị thương nặng đã nhận được sự trợ giúp cần thiết. Họ  được đưa đi chữa trị tại bệnh viện ở vùng thuộc nhà nước Cộng hoà tự  trị Donetsk, cùng với việc trao đổi tù binh và  theo kế hoạch họ sẽ được trao trả đến lãnh thổ do Ukraine kiểm soát. 

“Về phần các liệt sĩ, thủ tục vẫn đang được tiến hành. Nhưng tôi hy vọng rằng trong tương lai không xa, các gia đình và toàn thể Ukraine sẽ có thể chôn cất những người lính của họ trang trọng,” Prokopenko nói. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vào thứ Sáu cho biết, có khoảng 1900 quân Ukraine đã đầu hàng. “Việc phong tỏa nhà máy thép Azovstal tiếp tục … Những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc chủ động đầu hàng. Vào lúc này, 1908 người đã hạ vũ khí,” Shoigu tuyên bố trên truyền thông chính phủ Nga. Con số Bộ Quốc phòng Nga đưa ra vào thứ 5 là 1730 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng, tuy nhiên, không có chứng cớ có thêm người rời khỏi nhà máy vào thứ 5. 

Theo Shoigu, có khoảng 177 thường dân đã được di tản, nhưng có vẻ như đây là con số từ tuần trước. 

Trong khi đó, quân Ukraine trong khu vực miền Đông Ukraine đang chiến đấu  chống trả các cuộc tấn công không ngừng của quân Nga. “Donbas hoàn toàn bị phá huỷ,” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay trong bài phát biểu hàng đêm. Ông tố cáo Moscow thả bom đánh phá thành phố Severodonetsk.

Bộ Quốc phòng Anh quốc MOD vào thứ 5 cập nhật tin tình báo cho biết, Nga đã sa thải một số chỉ huy cao cấp được xem yếu kém trong những giai đoạn đầu của cuộc xâm lược. 

“Trung Tướng Serhiy Kisel chỉ huy Tập đoàn Chiến xa Cận vệ số 1 tinh nhuệ đã bị đình chỉ công tác do không chiếm được Kharkiv,” MOD chia sẻ trên Twitter. “Phó Đô đốc Igor Ospipov, chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga, cũng có thể đã bị đình chỉ sau vụ tàu tuần dương Moskva bị đánh chìm vào tháng Tư. “

Tổng tham mưu trưởng Nga Valeriy Gerasimov “có khả năng” vẫn giữ chức vụ của mình, nhưng “không rõ” liệu ông ta có giữ được lòng tin của Tổng thống Vladimir Putin hay không, tuyên bố ghi. 

Thông tin cập nhật tình báo Anh cũng cho biết,  văn hóa che đậy và làm vật tế thần “có lẽ rất phổ biến” trong hệ thống an ninh và quân sự của Nga.

“Nhiều viên chức liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine có thể sẽ ngày càng bị phân tâm bởi những nỗ lực nhằm tránh trách nhiệm cá nhân đối với sự thất bại của Nga trên chiến trường,” tuyên bố cho biết.“Điều này có thể sẽ gây căng thẳng hơn nữa đối với mô hình chỉ huy và kiểm soát tập trung của Nga, khi các sĩ quan ngày càng tìm cách trì hoãn các quyết định quan trọng từ cấp trên.”

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments