Friday, December 8, 2023
spot_img

Hãng tin Nhật xin lỗi vì báo động nhầm về hỏa tiễn

CNN – Hãng tin quốc gia NHK của Nhật Bản hôm thứ ba 16/1 đã phát đi lời xin lỗi của họ sau khi họ đã báo động lầm về một vụ bắn hỏa tiễn liên lục địa do Bắc Hàn thực hiện, cho dù lỗi lầm này đã được sửa lại chỉ trong vài phút.

Nhiều người dân Nhật sử dụng điện thoại có nối với dịch vụ của đài NHK đã nhận được thông báo là ‘báo động, có vẻ như Bắc Hàn đã phóng hỏa tiễn, chính phủ đã ban hành báo động J là dân chúng phải di tản vào bên trong các tòa nhà hay xuống hầm dưới đất’

Nội dung của bức điện xin lỗi như sau: “Chúng tôi xin lỗi vì báo động đã gửi ra trước đó về hỏa tiễn Bắc Hàn là một nhầm lẫn, không có lệnh báo động J nào của chính phủ Nhật được đưa ra cả”

Nhiều người dùng điện thoại cầm tay nhân được tin nhắn báo động về hoả tiễn. Photo Credit: CBC

Lệnh báo động nhầm về hỏa tiễn là cái thứ nhì chỉ trong vài ngày qua. Hôm thứ bảy tuần trước, cư dân Hawaii của Hoa Kỳ cũng nhận được lệnh báo động vì hỏa tiễn liên lục địa ‘đang bay tới’. Sau đó nhầm lẫn được giải thích là do một nhân viên ‘đã bấm lộn nút’.

Nhiều cư dân Hawaii đã rất sợ hãi vì báo động được đưa ra trên TV và radio, cũng như trên các cell phones, theo lời của Thống Đốc Hawaii David Ige cho hay.

Lệnh báo động nhầm của Nhật diễn trong cùng một ngày khi các đại diện của Hoa Kỳ và Canada tổ chức cuộc bàn thảo quốc tế ở Vancouver về cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên, sau 1 năm tràn đầy tin về những vụ thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn các loại của Bình Nhưỡng.

Nam Hàn và Nhật Bản cũng tham gia vào cuộc hội thảo này, vốn cũng sẽ bàn về các biện pháp trừng phạt nhắm vào Bắc Hàn, nhưng Trung Quốc, bạn hàng buôn bán lớn nhất của Bắc Hàn, lại không tham dự.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img