Saturday, February 4, 2023
spot_img

Hàng nghìn người Nga ở Cộng Hòa Czech phản đối chiến tranh Ukraine

(Reuters) – Hàng nghìn người Nga đã tuần hành qua Praha vào thứ Bảy, vẫy lá cờ trắng-xanh-trắng đã trở thành biểu tượng của các cuộc biểu tình phản đối cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Mang theo những tấm biển có dòng chữ “Kẻ giết người” trên bức ảnh của Tổng thống Vladimir Putin và hô vang “Không chiến tranh”, những người biểu tình đi bộ từ Quảng trường Hòa bình của Praha qua trung tâm thủ đô của Cộng Hòa Czech. Cảnh sát đưa ra con số khoảng 3.000 người tuần hành.

“Chúng tôi chống lại Putin”, Alexander Sibrimov, một sinh viên 19 tuổi tham gia cuộc biểu tình cùng cha mình, nói.

“Chúng tôi không đồng ý với chính trị của ông ấy. Đây là một cách để cho thế giới thấy rằng những điều đang xảy ra ở Ukraine là không đúng.”

Matxcơva gọi các hành động của mình ở Ukraine là một “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa nước láng giềng, đồng thời bác bỏ việc nhắm mục tiêu vào dân thường. Ukraine và các đồng minh phương Tây đã gọi đó là cái cớ vô căn cứ cho một cuộc xâm lược vô cớ.

Cộng hòa Czech là nơi sinh sống của 45.000 người Nga, cộng đồng người nước ngoài lớn thứ tư ở đất nước do Liên xô cai trị trước đây.

Gần 200.000 người Ukraine sống ở Cộng hòa Czech – khiến họ trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn nhất – trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Chính phủ Cộng hòa Czech ước tính 300.000 người Ukraine đã chạy sang nước này.

Nhà tổ chức biểu tình Anton Litvin cho biết: “Đây là một hành động để cho Cộng hòa Czech và người dân Czech thấy rằng người Nga (đang) chống lại Putin.

Những người biểu tình ở Praha cho biết họ tin rằng họ đang phản ánh những gì mà nhiều người ở Nga cảm thấy nhưng không thể nói.

“Chỉ vì chúng tôi là người Nga không có nghĩa là chúng tôi ủng hộ tham chiến. Chúng tôi phản đối chiến tranh”, người biểu tình Oleg Golopyatov, một cựu quân nhân đã sống ở Praha 15 năm, nói. “Ukraine là một đất nước bình thường. Thật là khủng khiếp (những gì đang xảy ra ở đó).”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments