Thursday, December 7, 2023
spot_img

Hàng không mẫu hạm Mỹ tiến vào Biển Đông giữa căng thẳng Trung Quốc và Đài Loan

Theo quân đội Mỹ, một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Mỹ đã tiến vào Biển Đông hôm Chủ nhật với mục đích thúc đẩy “tự do trên biển”, khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan tiếp tục gia tăng.

Theo thông cáo của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, tàu USS Theodore Roosevelt dẫn đầu nhóm và đi cùng với hàng không mẫu hạm USS Bunker Hill, USS Russell và USS John Finn.

“Sau khi đi thuyền qua những vùng biển này trong suốt 30 năm sự nghiệp của tôi, thật tuyệt khi được ở lại Biển Đông, tiến hành các hoạt động thường lệ, thúc đẩy tự do trên biển và trấn an các đồng minh và đối tác”, Chuẩn đô đốc Doug Verissimo nói trong tuyên bố .

“Với 2/3 thương mại của thế giới đi qua khu vực rất quan trọng này, điều quan trọng là chúng ta phải duy trì sự hiện diện của mình và tiếp tục thúc đẩy trật tự dựa trên quy tắc đã cho phép tất cả chúng ta thịnh vượng”, ông nói thêm.

Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm tiến vào khu vực cùng ngày Đài Loan báo cáo sự hiện diện của máy bay ném bom và máy bay chiến đấu Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không của họ, hãng tin AP cho biết .

Đài Loan đã đáp trả hành động của Trung Quốc bằng cách điều các máy bay chiến đấu và phát các cảnh báo qua radio, theo AP và cho biết thêm rằng đảo quốc này cũng trả đũa bằng cách “triển khai hệ thống hỏa tiễn phòng không để giám sát hoạt động.”

AP lưu ý rằng việc Trung Quốc vượt qua lằn ranh đỏ là một phần của chiến dịch lớn hơn nhằm gây áp lực buộc Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen công nhận yêu sách của Bắc Kinh đối với hòn đảo này.

Trong một tuyên bố do AP thu được, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng gây áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan và thay vào đó tham gia vào các cuộc đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu cử dân chủ của Đài Loan.”

Trong một trong những hành động cuối cùng của mình với tư cách là Ngoại trưởng, Mike Pompeo đã dỡ bỏ các hạn chế đối với các cuộc gặp giữa các viên chức Mỹ và Đài Loan, bỏ qua hàng thập kỷ các hạn chế tự áp đặt và có thể khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Người được đề cử làm Ngoại trưởng Antony Blinken của Tổng thống Biden cho biết trong phiên điều trần tại Thượng viện rằng Trung Quốc đặt ra “thách thức quan trọng nhất” đối với Mỹ

Blinken cũng đồng ý với đánh giá của Pompeo về việc Trung Quốc đối xử với nhóm thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ như một hành động “diệt chủng” và kêu gọi tái gia nhập các tổ chức quốc tế để đối đầu với Bắc Kinh từ một thế mạnh. Ông cũng ra hiệu ủng hộ việc đầu tư vào quân đội Mỹ nhằm ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img