Saturday, December 9, 2023
spot_img

Hàng chục triệu găng tay y tế đã qua sử dụng bẩn thỉu, dính máu được nhập khẩu vào Mỹ

CNN- Những túi rác chứa đầy găng tay y tế đã qua sử dụng, một số còn dính đất, một số thậm chí còn dính máu, vứt bừa bãi trên sàn nhà kho ở ngoại ô Bangkok.

Gần đó là một cái bát nhựa, đựng đầy thuốc nhuộm xanh và một vài chiếc găng tay. Các viên chức Thái Lan cho biết những người lao động nhập cư đã cố gắng làm cho đôi găng tay trông mới trở lại, khi cơ quan y tế Thái Lan đột kích vào cơ sở này vào tháng 12.
 
Có rất nhiều kho hàng như vậy vẫn đang hoạt động ngày nay ở Thái Lan – đang cố gắng thu lợi từ nhu cầu về găng tay y tế, vốn cần thiết trong thời điểm đại dịch coronavirus. Và họ đang đóng gói hàng triệu chiếc găng tay dưới tiêu chuẩn này để xuất khẩu sang Hoa Kỳ và các nước trên thế giới trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt toàn cầu sẽ mất nhiều năm để giảm bớt.
 
Một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của CNN đã phát hiện ra rằng hàng chục triệu găng tay nitrile giả và đã qua sử dụng đã đến Hoa Kỳ, theo hồ sơ nhập khẩu và các nhà phân phối đã mua găng tay – và đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Các nhà chức trách Mỹ và Thái Lan đang tiến hành các cuộc điều tra hình sự.
 
Các chuyên gia mô tả một ngành công nghiệp đầy rẫy gian lận, với một trong số họ – Douglas Stein – nói với CNN rằng găng tay nitrile giả là “mặt hàng nguy hiểm nhất trên thế giới hiện tại”.
 
Stein nói: “Có một lượng rất lớn sản phẩm xấu với vô số găng tay bẩn thỉu, đồ cũ và không đạt tiêu chuẩn đang tràn vào Hoa Kỳ”
 
Tuy nhiên, bất chấp rủi ro tiềm ẩn đối với nhân viên y tế và bệnh nhân tuyến đầu, các nhà chức trách Hoa Kỳ đã phải vật lộn để xử lý hành vi buôn bán bất hợp pháp – một phần là do các quy định nhập khẩu đối với thiết bị y tế bảo vệ đã tạm thời bị đình chỉ khi đại dịch bùng phát
 
Vào tháng 2 và tháng 3 năm nay, một công ty Hoa Kỳ đã cảnh báo hai cơ quan liên bang – Hải quan và Bảo vệ Biên giới và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm – rằng họ đã nhận được các lô hàng chứa đầy găng tay không đạt tiêu chuẩn và có thể nhìn thấy bẩn từ một công ty xuất khẩu ở Thái Lan.
 
Tuy nhiên, công ty Thái Lan đã cố gắng xuất xưởng thêm hàng chục triệu găng tay trong những tháng tiếp theo, một số đến gần đây là vào tháng Bảy.
 
FDA nói với CNN rằng họ không thể bình luận về các trường hợp riêng lẻ nhưng cho biết họ đã thực hiện “một số bước để tìm và ngăn chặn những người bán các sản phẩm không được phê duyệt bằng cách tận dụng kinh nghiệm của chúng tôi trong việc điều tra, kiểm tra và xem xét các sản phẩm y tế, cả ở biên giới và trong thương mại nội địa. “

Nhu cầu tăng vọt

Vào đầu năm 2020, nhu cầu về thiết bị y tế cá nhân (PPE) tăng vọt  khi đại dịch coronavirus diễn ra trên khắp thế giới. Và giá găng tay nitrile vẫn ở mức cao. Găng tay nitrile y tế thường được sử dụng bởi các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe khi khám bệnh cho bệnh nhân. FDA cấm sử dụng cao su trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trong khi găng tay vinyl chất lượng thấp hơn phổ biến hơn trong các cơ sở công nghiệp và xử lý thực phẩm.
 
Găng tay, được sản xuất gần như hoàn toàn ở Nam và Đông Á, dựa vào nguồn cung hữu hạn là cao su tự nhiên, các nhà máy chuyên môn hóa cao và chuyên môn sản xuất thích hợp. 
 
Các chính phủ và hệ thống bệnh viện tranh giành để có được thứ họ cần – và hàng chục công ty mờ ám đang tìm cách thu lợi nhuận nhanh chóng đã nhìn thấy cơ hội.
 
Cuối năm ngoái, Tarek Kirschen, một doanh nhân có trụ sở tại Miami, đã đặt hàng khoảng 2 triệu USD găng tay từ một công ty có trụ sở tại Thái Lan có tên là Paddy the Room, sau đó anh ta đã bán cho một nhà phân phối ở Mỹ.
 
“Chúng tôi bắt đầu nhận được các cuộc điện thoại từ khách hàng và bạn biết đấy, khách hàng la hét khi nhận được sản phẩm”, anh nhớ lại.
 
Kirschen được tận mắt xem sản phẩm khi một container thứ hai đến Miami.
 
“Đây là những chiếc găng tay được tái sử dụng. Chúng đã được giặt sạch, tái chế”, anh nói với CNN. “Một số trong số đó bị bẩn, một số trong số đó có vết máu … Tôi không thể tin vào mắt mình.”
Kirschen cho biết anh đã hoàn lại tiền cho khách hàng của mình, bỏ găng tay vào bãi rác và thông báo cho FDA vào tháng 2 năm 2021.
 
Anh ấy nói rằng không có găng tay nào mà anh ấy đặt hàng được sử dụng trong các cơ sở y tế, nhưng phân tích của CNN về hồ sơ nhập khẩu cho thấy các nhà phân phối khác của Mỹ đã mua gần 200 triệu găng tay từ công ty xuất khẩu thái Paddy the Room trong thời gian xảy ra đại dịch.
 
Không rõ điều gì đã xảy ra với những chiếc găng tay đó sau khi họ nhập khẩu
 
CNN đã cố gắng tiếp cận tất cả các nhà nhập khẩu. Đại đa số không phản hồi nhưng có hai người nói rằng lô hàng không đạt tiêu chuẩn. Một công ty, Uweport, nói với CNN rằng họ không thể bán lại chúng cho các công ty y tế, theo kế hoạch. Thay vào đó, chúng được bán với giá thấp hơn cho các nhà phân phối cung cấp cho các nhà máy chế biến thực phẩm, khách sạn và nhà hàng của Mỹ.
 
Công ty khác, US Liberty LLC cũng có trải nghiệm tương tự với Paddy the Room. Công ty nói rằng họ cũng được đóng bởi một công ty Vietnemese khác, nơi đã gửi cho họ “găng tay có lỗ, có vết bẩn, bị rách và có các màu sắc khác nhau”, Chủ tịch công ty Firas Jarrar nói với CNN.
 
Stein, người đã mua PPE từ châu Á trong nhiều thập kỷ, đã theo dõi vô số vụ gian lận và lừa đảo trên khắp Đông Nam Á kể từ khi đại dịch bắt đầu.
 
Stein, người đã xây dựng lượng người mua và người bán trên LinkedIn,  tư vấn cho những người mất hàng triệu đô la vì gian lận găng tay nitrile và cố gắng nói với mọi người rằng đừng ký những giao dịch như vậy. 
 
Paddy the Room đã gửi cho Ziskin các báo cáo kiểm tra độc lập nhằm mục đích cho thấy găng tay trong lô hàng là chất lượng cao. Tuy nhiên, các tài liệu là giả mạo. Công ty giám định đã xác nhận với CNN rằng các báo cáo là giả mạo.
 
Giống như Kirschen, Ziskin đã lên tiếng cảnh báo với các nhà chức trách Hoa Kỳ ngay sau khi anh ta nhận được lô hàng găng tay xấu vào đầu năm nay, liên hệ với cả FDA và CBP. Tuy nhiên, hồ sơ nhập khẩu cho thấy các cảnh báo dường như không có gì khác biệt. Kể từ khi Ziskin cảnh báo bằng văn bản cho CBP vào tháng 2, 28 container với tổng số hơn 80 triệu găng tay do Paddy the Room vận chuyển đã vào Mỹ.
 
 
Trong một tuyên bố, FDA nói với CNN rằng các công ty chỉ được phép nhập khẩu theo các quy tắc nới lỏng “miễn là găng tay phù hợp với các tiêu chuẩn đồng thuận và ghi nhãn được trích dẫn trong hướng dẫn và nơi găng tay không tạo ra rủi ro quá mức.”
 
Nhưng rất ít kiểm tra thực tế đối với găng tay hoặc bất kỳ mặt hàng nào khác khi đến các cảng của Mỹ, và bất kỳ găng tay y tế nào bị gian lận hoặc thậm chí nhiễm bẩn sẽ không bị phát hiện cho đến khi chúng đến nơi.
 
Vào tháng 8, FDA cuối cùng đã gửi một cảnh báo đến tất cả các nhân viên cảng  rằng các chuyến hàng từ Paddy the Room sẽ bị tạm giữ mà không cần xét khám
Đó là năm tháng sau khi Kirschen và Ziskin lên tiếng báo động.
 
FDA sẽ không bình luận về cuộc điều tra của họ đối với Paddy the Room, nhưng các viên  chức của Bộ An ninh Nội địa (DHS) xác nhận rằng có một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra đối với công ty.
 
CBP nói với CNN rằng họ đã thu giữ khoảng 40 triệu khẩu trang giả và hàng trăm nghìn mặt hàng PPE khác. CBP nói rằng họ đã thu giữ một số lô hàng găng tay, nhưng nó đã không theo dõi khối lượng thu giữ.
 
CNN đã hỏi DHS rằng liệu hệ thống có bị lỗi do số lượng găng tay đã qua sử dụng được đưa vào chuỗi cung ứng của Mỹ hay không.
 
Viên chức DHS phụ trách Điều tra An ninh Nội địa Mike Rose nói. “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều muốn đạt được một điểm rằng không có một hàng giả mạo nguy hiểm nào nhập khẩu vào Hoa Kỳ – và tôi nghĩ rằng chúng tôi đang làm việc để hướng tới điều đó.”
 
Mùa xuân năm ngoái, khi bắt đầu đại dịch, DHS đã tung ra cái mà họ gọi là Chiến dịch Stolen Promise để truy quét PPE giả, mà Rose cho biết hiện đã thực hiện hơn 2.000 vụ tịch thu các phương pháp điều trị liên quan đến Covid và PPE.
 

Các cuộc đột kích ở Bangkok

FDA Thái Lan đã phải vật lộn để ngăn chặn nạn buôn bán gian lận găng tay nitrile.
Khi các nhân viên  đột kích lần đầu tiên vào Paddy the Room vào tháng 12 năm ngoái, họ tìm thấy hàng đống túi rác chứa đầy găng tay lỏng lẻo – có màu sắc, chất liệu và chất lượng khác nhau. Công nhân tại nhà kho đang nhét găng tay cũ vào hộp mới, hàng nhái mang nhãn hiệu SriTrang – một nhà sản xuất găng tay hợp pháp và nổi tiếng ở Thái Lan. SriTrang nói với CNN rằng họ không kinh doanh với Paddy the Room.
 
Ziskin đã kết thúc với hàng nghìn hộp găng tay SriTrang giả mạo đó – hầu hết đều mang logo của công ty bằng tiếng Thái.
 
Theo Doug Stein, chuyên gia PPE, găng tay được vận chuyển đến Mỹ sẽ không bao giờ được cho vào hộp có dán nhãn bằng tiếng nước ngoài. Ông nói rằng chỉ điều đó thôi là biết hàng giả
 
FDA Thái Lan đã bắt giữ chủ nhà kho nhưng không thể buộc tội người thuê – một cư dân Hong Kong, theo FDA Thái Lan.
 
Nhưng cuộc đột kích không đóng cửa Paddy the Room. Phó giám đốc của FDA Thái Lan Supattra Boonserm nói với CNN rằng vài tháng sau, cơ quan của bà đã đột kích vào một cơ sở tương tự.
 
“Họ chỉ chuyển đến một địa điểm khác, đến một nhà kho khác,” cô nói. “Và tại sao lại như vậy? Bởi vì nhu cầu về găng tay vẫn còn cao. Vẫn có những khách hàng đang chờ đợi”, cô nói với CNN.
 
Paddy the Room và công ty đối tác đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN.
FDA Thái Lan cho biết họ đã thực hiện ít nhất 10 cuộc truy quét trong những tháng gần đây và thu giữ găng tay không đạt tiêu chuẩn và đã qua sử dụng được đóng gói lại vào hộp nitrile giả. Một số cuộc đột kích phát hiện công nhân đang cọ rửa găng tay đã qua sử dụng bằng tay trong chậu rửa và nhuộm chúng bằng màu thực phẩm.
Doug Stein nói với quy mô của việc buôn bán bất hợp pháp, anh ta nghĩ rằng có khả năng một số găng tay đã được sử dụng trong một cơ sở y tế. Nhưng không rõ liệu có bất kỳ loại găng tay tái sử dụng gian lận nào trong số này có gây hại cho bất kỳ nhân viên hoặc bệnh nhân chăm sóc sức khỏe nào của Hoa Kỳ hay không.
 
Boonserm cho biết cơ quan của cô ấy nghĩ rằng có một mạng lưới các cá nhân và công ty tham nhũng ở Thái Lan đang hợp tác với nhau để kiếm lợi từ sự kêu gọi toàn cầu về găng tay nitrile. Một trong những công ty đó là SkyMed, thương hiệu do một cựu sĩ quan quân đội Thái Lan điều hành. Những chiếc hộp mang nhãn SkyMed đã được tìm thấy trong cuộc đột kích của Paddy the Room vào tháng 12.
 
“SkyMed, chắc chắn là giả”, Boonserm nói.
 
Theo Boonserm, công ty có giấy phép nhập khẩu để đưa găng tay y tế sản xuất tại Việt Nam, nhưng hồ sơ cho thấy SkyMed chưa bao giờ nhập khẩu găng tay y tế vào Thái Lan, cũng như công ty không sản xuất găng tay của riêng mình.
 
Mức độ gian lận trong ngành găng tay y tế đã khiến nhiều người mua quốc tế phải thực hiện các biện pháp quyết liệt để thu lại tiền của họ.
 
Louis Ziskin quyết định đến Thái Lan trong nỗ lực tìm lại khoản tiền 2,7 triệu USD bị mất cho công ty của mình, nhưng mọi thứ nhanh chóng diễn ra không như ý muốn.
 
Ziskin và một số người khác đã bị bắt và buộc tội hành hung và bắt cóc sau một cuộc đối đầu trong một nhà hàng ở Bangkok.
 
Ziskin nói rằng anh ta không có ở đó và kiên quyết phủ nhận các cáo buộc.
 
“Tôi sẽ làm điều này cho đến cuối cùng,” anh nói. “Tôi có định lấy lại tiền cho công ty ? nhưng rất tiếc có thể là không. Chúng tôi muốn đưa ra ánh sáng cho sự việc này để hy vọng rằng Hoa Kỳ có thể ngăn chặn nó không”
 
Sau khi cảnh sát Thái Lan bỏ lỡ thời hạn nộp bằng chứng trong vụ án, Ziskin được phép rời Thái Lan và bay về nhà ở Los Angeles. Cảnh sát Thái Lan nói với CNN rằng cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc.
 
Những người khác có liên quan đến vụ việc vẫn đang bị xét xử ở Thái Lan. Tất cả đều bác bỏ cáo buộc chống lại họ.
 
Vào ngày 27 tháng 7, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã dọn sạch kho hàng ở LA của Ziskin, thu giữ 70.000 hộp làm bằng chứng trong cuộc điều tra của họ đối với Paddy the Room
 
Một ẩn số lớn là có bao nhiêu triệu găng tay nitrile dưới tiêu chuẩn nữa có thể được chất trong kho tại các cảng của Hoa Kỳ.
 
Doug Stein tin rằng vụ gian lận có thể lên tới hàng tỷ đô la.
 
TH
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img