Hàng chục người bị chết tại dải Gaza khi Mỹ khai trương Tòa Đại Sứ ở Jerusalem

Ivanka Trump và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin trong ngày khai trương Tòa Đại Sứ ở Jerusalem. Photo Credit: AP

Tổng hợp – Các lực lượng an ninh Israel đã bắn chết 41 người Palestine trong các vụ biểu tình lớn lao dọc theo biên giới ở dải Gaza hôm thứ hai 14/5, khiến hôm nay được xem là ngày đẫm máu nhất kể từ khi chiến cuộc giữa hai bên bùng ra vào năm 2014.

Cùng lúc Hoa Kỳ cho khai trương Tòa Đại Sứ Mỹ ở Jerusalem, khiến dân chúng Palestine hết sức tức giận. Họ đốt vỏ xe hơi khiến khói đen bay mù mịt, ném bom xăng và gạch đá về phía quân đội Israel đóng dọc theo biên giới trên dãi Gaza..

Quân đội Israel cho hay họ phải nổ súng vì người biểu tình Palestine tìm cách vượt qua biên giới, họ cũng nói đã bắn chết 3 người Palestine tìm cách gài bom. Nhóm Hamas cho biết có 4 thành viên của họ bị bắn chết, trong đó có 3 nhân viên an ninh.

Ivanka Trump và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin trong ngày khai trương Tòa Đại Sứ ở Jerusalem. Photo Credit: AP

Đến giữa trưa thứ hai thì đã có 41 người Palestine bị bắn chết, trong số này có 5 trẻ em, theo lời Bộ Y Tế Palestine cho hay, và có ít nhất 772 người khác bị thương, trong số này có 86 người bị thương rất nặng. Nhóm Hamas tổ chức cuộc tuần hành lớn lao nhất nhằm phản đối vụ chiếm giữ dải Gaza kéo dài nhiều năm qua.

Cuộc tuần hành còn nhằm phản đối việc Hoa Kỳ cho khai trương tòa Đại Sứ của mình ở thành phố Jerusalem vào chiều chứ hai, một việc khiến dân chúng Palestine rất tức giận vì họ dự định tìm cách biến đông Jerusalem trở thành thủ đô của một quốc gia Palestine sau này.

TT Trump đã viết chào mừng trên trang mạng Twitter việc khai mạc Tòa Đại sứ Mỹ như sau: “Một ngày vĩ đại cho Israel!”. Chính phủ Hoa Kỳ cho hay sở dĩ chọn ngày thứ hai 14/5 làm ngày khai trương vì trùng với ngày thành lập một quốc gia Israel mới đúng 70 năm qua.

Đại Sứ Mỹ David Friedman tại Israel tuyên bố trong buổi lễ khánh thành: “Hôm nay chúng tôi khai trương Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Jerusalem của Israel”, có nhiều viên chức Hoa Kỳ từ Washington và nhiều viên chức lãnh đạo Israel tham dự buổi lễ.

Chính phủ Israel từng tuyên bố xem Jerusalem, kể cả phía đông thành phố này là “thủ đô vĩnh viễn và không hề bị chia cắt” của Israel, nhưng cộng đồng thế giới chưa nhìn nhận chuyện này.

Trần Vũ (theo AP và Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus