Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết lực lượng không quân của Đài Loan cảnh cáo 27 máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của nước này,đây là sự gia tăng căng thẳng mới nhất trên eo biển Đài Loan khi  Chủ tịch Trung Quốc gặp các tướng lĩnh hàng đầu của mình.

Đài Loan gọi các hoạt động quân sự lặp đi lặp lại của Trung Quốc gần đó là “chiến tranh vùng xám”, được lên kế hoạch để vừa làm hao mòn lực lượng của Đài Loan bằng cách khiến họ liên tục tranh giành, vừa để kiểm tra phản ứng của Đài Loan.

Trong khoảng thời gian 4 ngày bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, khi Trung Quốc đánh dấu ngày quốc khánh, Đài Loan nói rằng gần 150 máy bay quân sự của PLA đã tiến vào ADIZ của họ, không phải vùng lãnh thổ trên không mà là một khu vực rộng lớn hơn mà Đài Loan giám sát và tuần tra nhằm giúp họ có thêm thời gian để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào.

Vụ xâm phạm mới nhất của Trung Quốc bao gồm 18 máy bay chiến đấu cộng với 5 máy bay ném bom H-6 có khả năng hạt nhân, , một máy bay tiếp nhiên liệu trên không Y-20, Bộ Đài Loan cho biết.

Các máy bay ném bom và sáu trong số các máy bay chiến đấu đã bay đến phía nam của Đài Loan vào Kênh Bashi, nơi ngăn cách hòn đảo với Philippines, sau đó ra Thái Bình Dương trước khi quay trở lại Trung Quốc, theo một bản đồ mà Bộ này cung cấp.

Những chiếc máy bay đó đi cùng với máy bay tiếp nhiên liệu, cho thấy Trung Quốc đã tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu tầm xa hơn trên chuyến bay, một kỹ năng mà lực lượng không quân nước này vẫn đang nỗ lực trau dồi để có thể phát huy sức mạnh xa hơn từ các bờ biển của Trung Quốc.

Bộ cho biết Đài Loan đã cử máy bay chiến đấu để cảnh báo máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống hỏa tiễn được triển khai để theo dõi chúng.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình đã tổ chức một cuộc họp kéo dài 3 ngày kết thúc vào Chủ nhật với các viên chức hàng đầu của đất nước để thảo luận về cách tăng cường hơn nữa các lực lượng vũ trang thông qua việc trau dồi nhân tài.

Mặc dù bài phát biểu của ông không đề cập trực tiếp đến Đài Loan, nhưng ông Tập đã nhấn mạnh sự cần thiết phải hiện đại hóa quân đội để có thể giành chiến thắng trong các cuộc chiến.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập cho biết: “Cần phải nỗ lực rất nhiều để tăng cường trình độ khoa học và công nghệ và nâng cao khả năng thực tế để giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh hiện đại”.

“Cần tăng cường trải nghiệm thực tế và khuyến khích, hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ trải qua mưa gió, nhìn thế sự, cường tráng cơ bắp, phát huy tài năng trong luyện binh máu lửa”.