Saturday, April 1, 2023
spot_img

Hai viên chức cao cấp Bắc Hàn đào thoát sang Nam Hàn

Cali Today News – Chính phủ Seoul hôm thứ hai 11/4 loan báo có 2 viên chức cao cấp của Bắc Hàn đã đào thoát xin tị nạn ở Nam Hàn, trong số này có cả 1 viên đại tá tình báo chuyên hoạt động chống Nam Hàn.

Tin tức vụ đào thoát của công dân Bắc Hàn được loan báo chỉ xảy ra có vài ngày khi thứ sáu tuần trước đã có 13 nhân viên cùng làm việc tại một quốc gia đệ tam cũng đã đào thoát dến Nam Hàn xin tị nạn.

Tuy Nam Hàn không nói 13 công dân Bắc Hàn làm việc cho quốc gia nào, nhưng Trung Quốc hôm thứ hai cũng cho hay có 13 người Bắc Hàn đang ở Trung Quốc đã rời Bắc Kinh một cách hợp pháp, nhưng không rõ liệu họ có phải là nhóm người này hay không.

Bộ Liên Hợp Liên Triều của Nam Hàn cho hay một đại tá Bắc Hàn đã đào thoát từ năm ngoái và ông này đã được Seoul đồng ý cấp quy chế tị nạn chính trị. Ông này làm việc cho cơ quan tình báo chống Nam Hàn.

Cơ quan này được thành lập từ năm 2009, quy tụ các tổ chức ngoại vi có chức năng do thám và phá hoại Nam Hàn. Người lãnh đạo là tướng Kim Jong Chol, bị tố cáo là thủ phạm vụ Bắc Hàn bắn ngư lôi làm chìm tàu chiến Nam Hàn, giết chết 46 quân nhân vào năm 2010.

Người thứ nhì cũng đào thoát là một nhân viên ngoại giao cao cấp làm việc cho Bình Nhưỡng trong một xứ ở Châu Phi. Người này đã đào thoát cùng toàn bộ gia đình ông ta cũng trong năm 2015.

Đào Nguyên (World Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT