Friday, December 2, 2022
spot_img

Hai tàu chở dầu của Saudi bị tấn công trong bối cảnh căng thẳng Iran gia tăng

Washington Post – Hai tàu chở dầu của Ả Rập Saudi bị tấn công và hư hại trong vùng biển gần Vịnh Ba Tư, theo tin từ Bộ Ngoại Giao Ả Rập Saudi cho hay hôm thứ hai 13/5, khiến tình hình phức tạp với Iran thêm căng thẳng.

Bộ Trưởng Dầu Hỏa và Năng lượng của Ả Rập Saudi, ông Khalid Al-falih, cho hay hai chiếc tàu này đã bị ‘tấn công phá hoại’ vào sáng chủ nhật trong vùng biển gần Liên Hiệp Các Vương Quốc Ả Rập.

Trong tuyên bố, Ả Rập Saudi không cho biết ai là thủ phạm đã gây ra vụ tấn công, dù không có thiệt hại nhân mạng hay gây tràn dầu, nhưng Ả Rập Saudi cho hay đã có ‘thiệt hại đáng kể’ cho hai chiếc tàu.

Vụ tấn công đã xảy ra trong bầu không khí căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Iran, sau khi Hoa Kỳ cho hay trong tuần qua là có tin tình báo Iran dang chuẩn bị tấn công Hoa Kỳ trong vùng Trung Đông.

Bộ Ngoại Giao Iran ra thông báo lên án vụ tấn công như là ‘hành động đáng tiếc và đáng ngại’, nó sẽ gây ra ‘ảnh hưởng tiêu cực’ cho an ninh hàng hải, theo hãng tin nhà nước ISNA của Iran cho biết.

Phát ngôn nhân Abbas Mousavi của Bộ Ngoại Giao Iran cho biết vụ tấn công này có thể là một phần của âm mưu châm ngòi gây ra xung đột vũ trang trong vùng, ông Mousavi kêu gọi cần phải có điều tra vụ này.

Lên tiếng tại Brussels, Ngoại Trưởng Anh Jeremy Hunt bày tỏ lo ngại như sau: “Chúng tôi rất lo là nguy cơ một vụ xung đột vũ trang sẽ bùng nổ do một tai nạn ngẫu nhiên nào đó, dù là không cố ý, gây ra”

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments