Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Hải Quân Mỹ đưa ra chứng cứ cho thấy Iran đã tấn công 2 tàu dầu

Reuters – Hôm thứ tư 19/8 Hải Quân Hoa Kỳ đã đưa ra chứng cứ những vật thể mà họ thu lại được từ một trong hai tàu dầu bị tấn công, đó là các mảnh nhỏ của mìn và một thanh nam châm, trong đó các mảnh mìn rất giống với mìn của Iran chế tạo.

Hoa Kỳ đang nổ lực vận động trong cộng đồng quốc tế nhìn nhận là chính Iran là thủ phạm gây ra hai vụ tấn công, cũng như các vụ tấn công và 4 tàu dầu trước đó vào ngày 12 tháng 5.

Trước đây quân đội Hoa Kỳ công bố đoạn video cho thấy tàu của lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã áp sát vào một trong hai tàu bị tấn công nhằm gỡ ra một quả mìn bị lép.

Ông Sean Kido, chuyên gia về chất nổ của Bộ Chỉ huy hải Quân NAVCENT, cho biết: “Mìn được sử dụng trong vụ tấn công được phân biệt rõ và rất giống với mìn do Iran sản xuất, vốn được phô trương ra trong các lần diễn binh của quân đội Iran”

Các mảnh vỡ được thu hồi từ chiếc tàu chở dầu Kokuka Courageous đã được trình bày ra với một đoạn nam châm mà toán Vệ Binh Cách Mạng Iran đã bỏ lại trên hiện trường.

Ông Kido cho hay: “Quan sát thiệt hại cho thấy cái lổ gây ra là do mìn cài đặt dùng từ trường từ nam châm, chứ không phải được bắn ra từ vật thể bay nào đó, ngoài ra vị trí đặt quả mìn cho thấy họ không chủ ý đánh chìm chiếc tàu”

Ông cũng cho hay cơ quan NAVCENT cũng đang cho thu hồi các dấu vân tay để lại trên sườn tàu nhằm có thể cung cấp tin tức cần thiết nếu sau này có một vụ truy tố hình sự diễn ra.

iTrần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments