Hải Quân Mỹ đưa ra chứng cứ cho thấy Iran đã tấn công 2 tàu dầu

Photo Credit: SLIDES © Reuters/CHRISTOPHER PIKE

Reuters – Hôm thứ tư 19/8 Hải Quân Hoa Kỳ đã đưa ra chứng cứ những vật thể mà họ thu lại được từ một trong hai tàu dầu bị tấn công, đó là các mảnh nhỏ của mìn và một thanh nam châm, trong đó các mảnh mìn rất giống với mìn của Iran chế tạo.

Hoa Kỳ đang nổ lực vận động trong cộng đồng quốc tế nhìn nhận là chính Iran là thủ phạm gây ra hai vụ tấn công, cũng như các vụ tấn công và 4 tàu dầu trước đó vào ngày 12 tháng 5.

Trước đây quân đội Hoa Kỳ công bố đoạn video cho thấy tàu của lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã áp sát vào một trong hai tàu bị tấn công nhằm gỡ ra một quả mìn bị lép.

Ông Sean Kido, chuyên gia về chất nổ của Bộ Chỉ huy hải Quân NAVCENT, cho biết: “Mìn được sử dụng trong vụ tấn công được phân biệt rõ và rất giống với mìn do Iran sản xuất, vốn được phô trương ra trong các lần diễn binh của quân đội Iran”

Các mảnh vỡ được thu hồi từ chiếc tàu chở dầu Kokuka Courageous đã được trình bày ra với một đoạn nam châm mà toán Vệ Binh Cách Mạng Iran đã bỏ lại trên hiện trường.

Ông Kido cho hay: “Quan sát thiệt hại cho thấy cái lổ gây ra là do mìn cài đặt dùng từ trường từ nam châm, chứ không phải được bắn ra từ vật thể bay nào đó, ngoài ra vị trí đặt quả mìn cho thấy họ không chủ ý đánh chìm chiếc tàu”

Ông cũng cho hay cơ quan NAVCENT cũng đang cho thu hồi các dấu vân tay để lại trên sườn tàu nhằm có thể cung cấp tin tức cần thiết nếu sau này có một vụ truy tố hình sự diễn ra.

iTrần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus