Hai phái đoàn lực sĩ Nam Bắc Hàn sẽ diễn hành chung với nhau

Nam Hàn và Bắc Hàn đạt được những bước tiến quan trọng trong vấn đề ngoại giao. Photo Credit: CNN

CNN – Các lực sĩ của hai đoàn Nam và Bắc Hàn sẽ đi chung với nhau dưới một lá cờ thống nhất tại lễ khai mạc TVH Olympic Mùa Đông 2018, theo tin từ Nam Hàn cho hay hôm thứ tư 17/1.

Đây được xem như một khai thông ngoại giao sau những ngày hai phái đoàn đại diện đàm phán với nhau về cách tổ chức TVH Mùa Đông này. Họ cũng đồng ý là các nữ vận động viên bộ môn hockey hai miền sẽ gộp lại và thi đấu chung với nhau.

Ngoài ra cũng có tin là các lực sĩ bộ môn trượt tuyết của Nam và Bắc Hàn sẽ tập luyện chung với nhau tại một trung tâm tập luyện ở Bắc Hàn trước khi TVH Mùa Đông khai mạc. Hai phái đoàn văn nghệ trình diễn của hai miền cũng sẽ cùng tham gia diễn xuất trong một buổi lễ văn hóa tại TVH.

Nam Hàn và Bắc Hàn đạt được những bước tiến quan trọng trong vấn đề ngoại giao. Photo Credit: CNN

Chính phủ Bắc Hàn cũng sẽ gửi 230 cổ động viên đến Nam Hàn nhằm cổ vũ cho các lực sĩ của mình và một phái đoàn nhỏ hơn bao gồm các viên chức và vận động viên Bắc Hàn cũng sẽ tham gia TVH Paralympics vốn dành riêng cho các lực sĩ có khuyết tật.

Bộ Liên Triều của Nam Hàn đã loan báo những tin tức mới nhất nói trên. Cờ thống nhất là lá cờ có vẻ toàn bộ bán đảo Triều Tiên màu xanh và các đảo xung quanh trên nền màu trắng, nó được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1991 tại giải Bóng Bàn Thế Giới và sau đó còn được dùng thêm nhiều lần, kể cả tại TVH Mùa Đông 2006 ở Turin của Ý.

Sau trên hai năm không nóii chuyện với nhau, các tin tức hôm nay là những bước đột phá khá ngoạn mục giữa hai miền, kể từ khi hai phái đoàn lần đầu gặp nhau vào đầu tháng giêng, nhưng một số đồng minh của Seoul cũng bày tỏ lo ngại của họ vì theo họ đây là ‘mưu kế mua thời gian’ của Bình Nhưỡng để họ hoàn thiện hệ thống vũ khí nguyên tử của mình.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus