Thursday, February 2, 2023
spot_img

Hạ viện thông qua dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hồng Kông

WASHINGTON (Reuters) –  Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua luật hôm thứ Tư nhằm hỗ trợ nhân quyền ở Hồng Kông, trong bối cảnh Trung Quốc đàn áp phong trào phản kháng dân chủ tại trung tâm tài chính quan trọng.

Với số phiếu áp đáp là  412-1 ủng hộ “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông”, Dự luật sẽ gửi đến Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Donald Trump ký vào luật hoặc phủ quyết. Thượng viện đã thông qua  vào thứ ba.

Dự luật cũng sẽ cung cấp các biện pháp trừng phạt đối với các viên chức chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio là người đề xướng chính cho dự luật được Thượng viện thông qua, được đồng bảo trợ bởi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch và thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez và Ben Cardin.

Hạ viện cũng sẽ thông qua một dự luật thứ hai cũng đã thông qua Thượng viện vào thứ Tư, để cấm xuất khẩu một số loại đạn cay cho lực lượng cảnh sát Hồng Kông. Biện pháp đó, được ủng hộ bởi Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeff Merkley, cấm xuất khẩu các mặt hàng như hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su 

Tòa Bạch Ốc không đưa ra phản hồi ngay lập tức về việc liệu tổng thống có ý định ký hoặc phủ quyết dự luật hay không.

Một viên chức Mỹ cho biết gần đây không có quyết định nào được đưa ra, nhưng cuộc bỏ phiếu nhất trí tại Thượng viện, nơi những người Cộng hòa của ông Trump nắm đa số ghế, có thể khiến tổng thống phải ký dự luật này

Tại Bắc Kinh hôm thứ Tư, Trung Quốc đã lên án dự luật của Hoa Kỳ và tuyên bố sẽ có các biện pháp đối phó mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và an ninh của nước này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments