Hạ viện đã thông qua một nghị quyết hôm thứ Hai để chính thức lên án chính phủ Trung Quốc và chính quyền khu vực Hồng Kông vì những hành động “vi phạm các quyền và tự do” của công dân trong khu vực.

Các nhà lập pháp đã thông qua nghị quyết bằng một cuộc bỏ phiếu 418-1 kêu gọi chính phủ Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hồng Kông trả tự do cho các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và các chính trị gia bị bắt theo luật an ninh quốc gia ban hành năm ngoái làm giảm quyền tự chủ của thành phố và áp dụng các hình phạt nghiêm khắc đối với những người phản đối.

“Bằng cách thông qua nghị quyết này, Hạ viện gửi một thông điệp lưỡng đảng mạnh mẽ yêu cầu chính phủ Trung Quốc và Hồng Kông tôn trọng ý chí của người dân Hồng Kông. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy dân chủ và tôn trọng nhân quyền ở Hồng Kông. Chúng tôi sẽ tiếp tục để chứng minh rằng chúng tôi đoàn kết với các nhân vật và nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, những người đã hy sinh cho thành phố và cho quyền con người cốt lõi của họ “, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Gregory Meeks (DN.Y.) cho biết.

Dân biểu Thomas Massie (R-Ky.) Là nhà lập pháp duy nhất bỏ phiếu chống lại nghị quyết.

Năm ngoái, cựu Tổng thống Trump đã ký ban hành luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân chịu trách nhiệm vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông cũng như các thực thể đóng góp  vào nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai diễn ra vài ngày sau khi một tòa án Hồng Kông kết án tù một số nhà hoạt động ủng hộ dân chủ vì tội tụ tập trái phép. Trong số các nhà hoạt động bị kết án có Jimmy Lai, một ông trùm truyền thông có công ty xuất bản một tờ báo công khai chỉ trích chế độ Trung Quốc.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) Đã lên án các bản án tù trong bài phát biểu tại Thượng viện vào đầu ngày thứ Hai.

“Đối với các doanh nghiệp toàn cầu và các nhà lãnh đạo chính phủ, những người chưa lên tiếng, tôi hy vọng các bạn đang theo dõi chặt chẽ. Nếu Bắc Kinh cảm thấy thoải mái khi đối xử với người Hồng Kông theo cách này”McConnell nói.

TH