Google Earth vô tình tiết lộ các bí mật quân sự

Một bản cập nhật cho Google Earth đã vô tình làm lộ bí mật các địa điểm quân sự bí mật của Đài Loan.

Theo báo cáo của South China Morning Post , một số địa điểm quân sự nhạy cảm nhất của Đài Loan đã được tiết lộ công khai thông qua bản cập nhật bao gồm hình ba chiều của 4 thành phố lớn tại Đài Loan: Đài Bắc, Tân Bắc, Đào Viên và Đài Trung.

Đáng nói là bản đồ mới cho thấy cả những cấu trúc như bệ phóng, mô hình hoả tiễn, cơ sở lưu trữ hoả tiễn Patriot do Mỹ sản xuất trước đây ở Đài Bắc và cơ sở hạ tầng quốc phòng của Cơ quan An ninh và Cơ quan Tình báo Quân đội Đài Loan.

The Post báo cáo rằng Cục An ninh Quốc gia Đài Loan và Cục Tình báo Quân đội cũng đã được nhìn thấy trên các bản đồ mới.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Yen Te-fa nói rằng một đội đặc nhiệm đã được thành lập để làm việc với Google vì lợi ích của an ninh quốc gia. Google sẽ được yêu cầu làm mờ các trang web trong khi quân đội sẽ nỗ lực cải thiện khả năng ngụy trang của các cơ sở trên mặt đất.

Vào năm 2016, Đài Loan từng yêu cầu Google làm mờ một phần đảo Itu Aba ở biển Đông, nơi họ đang xây dựng một pháo đài quân sự.

Trước đó, năm 2012, Đài Loan yêu cầu dịch vụ bản đồ của Tập đoàn Apple làm mờ một căn cứ ở TP Tân Trúc, nơi đặt hệ thống radar tiên tiến do Mỹ sản xuất có khả năng phát hiện tên lửa phóng từ Tân Cương – Trung Quốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus