Thế giới phản ứng về từ ngữ “kỳ thị” của TT Trump, trong lúc ông phủ nhận!

Photo Credit: SAUL LOEB/AFP/Getty Images

CNN – Một lần nữa, ngôn ngữ nói thẳng quá bạo của TT Trump đã gây ra ‘bão lửa’ ngay từ ở Hoa Kỳ và từ nhiều nơi trên thế giới, khi hôm qua ông tuyên bố: “Tại sao chúng ta lại phải có dân chúng từ các xứ ‘sh…’ di dân vào Mỹ như thế?”

Tại Hoa Kỳ, ngay lập tức các nhà lập pháp từ Dân Chủ đến Cộng Hòa đều chỉ trích các lời bình phẩm của TT Trump là ‘gây chia rẽ và không thể chấp nhận được’, trong lúc Haiti, một quốc gia được TT Trump đề cập trong lời nói của ông, đã triệu tập Đại Sứ Mỹ ở Haiti đến để thảo luận về bình luận của TT Trump.

Những lời bình luận mạnh bạo của TT Trump đến khi Haiti sắp làm lễ kỷ niệm 8 năm trận động đất kinh hoàng mạnh 7 độ đã giết chết hàng trăm ngàn cư dân của đảo quốc này và còn làm nhiều người khác mất hết nhà cửa phải di tản sinh sống ở nơi khác.

Cựu TT Haiti là ông Laurent Lamothe nói: “Thế giới chứng kiến thêm một ‘hạ tầng’ mới và những gì ông Trump nói là không thể chấp nhận được, nó chứng tỏ ông không kính trọng mà còn kém hiểu biết, chưa từng thấy từ bất cứ một vị Tổng Thống Hoa Kỳ nào trước đây”

Cựu TT Mexico Vincente Fox viết trên Twitter như sau: “Cái miệng của TT Trump mới là cái ‘sh..’ điên nhất thế giới, ông ấy nhân danh cái gì mà dám chào đón người này và hất hủi kẻ khác, Hoa Kỳ vĩ đại là do di dân, hay là ông Trump cũng quên tuốt nguồn gốc di dân của gia đình mình?” 

Những nhận xét của TT Trump đặc biệt làm Châu Phi tức giận. Boniface Mwangi, chính trị gia tranh đấu của Kenya, nói: “Làm sao mà Hoa Kỳ lại đi bầu một người tự mãn tột cùng, phân biệt chủng tộc và theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng làm Tổng Thống là một chuyện không sao hiểu nổi”

Tuy nhiên TT Trump, trong những tweets vào sáng nay thì TT Trump viết: “Tôi không bao giờ nói bất cứ cái gì có tính cách miệt thị về người dân Haiti đâu, đất nước này quả thực nghèo nàn và bị nhiều vấn đề, tôi chưa bao giờ nói ‘tống cổ họ đi’ cả, tôi có mối giao hảo tuyệt vời với người Haiti, tất cả là do Dân Chủ ‘chế’ ra”.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus