Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Giáo hoàng Francis từ chối gặp Pompeo do lo ngại tác động đến bầu cử Mỹ

Giáo hoàng Francis không gặp Ngoại trưởng Pompeo khi ông này tới thăm Rome, do lo ngại có thể tác động đến bầu cử Mỹ.

Trong chuyến công du châu Âu kéo dài một tuần , Ngoại trưởng Mike Pompeo dự định gặp  Giáo hoàng Francis trong chuyến thăm tới Vatican. Nhưng nhà lãnh đạo Công giáo đã từ chối việc chụp ảnh và bắt tay với nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ vì một mối quan tâm lớn đó là tác động đến tái tranh cử của Trump

“Đúng vậy, đó chính là lý do tại sao Giáo hoàng sẽ không gặp ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo,” Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, phụ tá quan hệ của Vatican với các quốc gia, nói với hãng tin Ansa của Ý hôm thứ Tư.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến tới Vatican để bày tỏ phản đối việc gia hạn một thỏa thuận hai năm được Vatican và Trung Quốc ký năm 2018.

Thỏa thuận giữa Tòa thánh với Bắc Kinh chưa được công khai chi tiết, song cho phép Vatican có tiếng nói đối với quyết định bổ nhiệm giám mục Công giáo ở Trung Quốc. Kể từ khi thỏa thuận được ký kết cách đây hai năm, hai giám mục mới đã được bổ nhiệm ở Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh tham khảo ý kiến của Vatican.

Dẫn cáo buộc Trung Quốc đưa khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc thiểu số Hồi giáo vào các cơ sở mà Mỹ gọi là “trại tập trung”, Pompeo cho rằng Giáo hội Công giáo sẽ “gặp nguy hiểm” nếu gia hạn thỏa thuận với Bắc Kinh. Trung Quốc bác cáo buộc này, khẳng định các cơ sở đó là “trung tâm đào tạo nghề” và họ đang phản ứng hợp pháp với mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, trong đó kêu gọi trừng phạt những người chịu trách nhiệm “giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương”, gồm Bí thư Đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc.

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 chỉ còn hơn một tháng nữa, và những bức ảnh chụp Pompeo và Giáo hoàng Francis mỉm cười có thể làm thay đổi quan điểm của một số người Mỹ về chính quyền hiện tại. Có vẻ như Giáo hoàng Francis không muốn gặp rủi ro đó.

Pompeo đang cố gắng thúc đẩy nỗ lực tái tranh cử của Trump

Trong Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa vào tháng 8, Pompeo đã quay một đoạn video ngắn khi đang công du chính thức ở Jerusalem, Israel, để ủng hộ Trump.

Quyết định của ông đã phá vỡ tiền lệ nhiều năm trong đó các thành viên Nội các đương nhiệm, và đặc biệt là những người cấp cao như ngoại trưởng, không tham gia vào các hoạt động chính trị và đảng phái công khai. Đó là một chuẩn mực mà những người tiền nhiệm của Pompeo – trong cả hai chính quyền Đảng Cộng hòa và Dân chủ – tin rằng cần phải duy trì.

Và đầu tháng này, Ngoại trưởng đã phát biểu tại một nhà thờ Baptist ở Plano, Texas , về vai trò của đức tin khi phục vụ trong chính phủ.

“Cách làm chính trị của Pompeo, đặc biệt là trên cương vị chính thức, làm suy yếu khả năng của ông ấy để đại diện cho Hoa Kỳ trên toàn thế giới,” Donald Sherman, Phó giám đốc Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington (CREW) nói

Th

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments