Gián điệp Nga bị nghi làm trong Tòa Đại Sứ Mỹ tại Moscow

Photo Credit: CNN

CNN – Một phụ nữ bị nghi làm gián điệp cho Nga bên trong Tòa Đại Sứ Mỹ ở Moscow trong hơn một thập niên, trước khi bị cho thôi việc trong năm 2017, theo tin từ một viên chức chính phủ hàng đầu của Hoa Kỳ cho CNN hay.

Viên chức này nói người phụ nữ này có quốc tịch Nga, đã làm việc cho cơ quan US Secret Service trong nhiều năm, sau đó bị nghi ngờ trong lúc diễn ra cuộc thanh tra về an ninh vùng thường lệ của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào năm 2016.

Cơ quan an ninh của Hoa Kỳ phát giác là người phụ nữ này thường xuyên có những cuộc gặp gỡ không được cho phép với cơ quan tình báo Nga là FSB. Báo The Guardian là cơ quan thông tấn đầu tiên loan tin này.

Viên chức Hoa Kỳ nói: “Chúng tôi tin là tất cả nhân viên người Nga làm việc ở tòa Đại Sứ Mỹ đều có báo cáo cho FSB, nhưng người phụ nữ này để lộ ra chuyện bà ta đã cung cấp thông tin cho FSB nhiều hơn mức cần thiết”

Photo Credit: CNN

Cơ quan an ninh vùng của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã báo động cho Tòa Đại Sứ Mỹ ở Mạc Tư Khoa hay về khám phá của họ trong tháng giêng năm 2017 và người phụ nữ nói trên bị cho thôi việc vào mùa hè năm đó, sau khi “bị bắt quả tang”, theo lời viên chức Mỹ cho hay.

Ông cũng cho biết tuy người phụ nữ này có đột nhập vào hệ thống bên trong của cơ quan Secret Service và hệ thống emails, nhưng ‘an ninh quốc gia không bị đe dọa’. Ông nói: “Bà ta không vươn tới được những tin tức tuyệt mật của chúng ta”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từ chối bình luận về tin này vì cho là ‘nhiệm vụ của chúng tôi là không bình luận về những cáo trạng có liên quan đến chuyện tình báo hay nhân viên tình báo’, còn cơ quan Secret Service thì khẳng định là ‘chưa bao giờ người phụ nữ nói trên có được các bí mật quốc gia của Hoa Kỳ’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus