Giám đốc tình báo Đài Loan: Kim Jong Un đang bị bệnh

NORTH KOREA.- In the photo released on March 13 by the North Korean KCNA agency, North Korean leader Kim Jong-un is seen as he watches his troops fire rockets and artillery shells. There is one thing in particular that differentiates North Korean leader Kim Jong-un from his officers: he is the only one who does not wear a coronavirus mask. Kim has overseen multiple military exercises in recent weeks, as Pyongyang is organizing its response to stem an outbreak of the new coronavirus that has spread from China to the rest of the world. (PROHIBITED TO RESALE)

Giám đốc tình báo Đài Loan cho biết hôm thứ Năm rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đang bị bệnh

Chiu Kuo-cheng, giám đốc Cục An ninh Quốc gia (NSB),  nói tại Đài Bắc rằng họ nắm được thông tin nhưng chỉ có thể thảo luận sau hậu trường, vì nếu công khai, nguồn tin có thể gặp vấn đề.

Nhà lập pháp Tsai Shih-ying hỏi ông Chiu về tình hình sức khỏe của Kim Jong-un, ông chỉ trả lời đơn giản rằng ông Kim “bị bệnh” và không cho biết chi tiết cụ thể.

Ông từ chối giải thích, với lý do cần phải bảo vệ các nguồn tin của cơ quan tình báo ở Bắc Hàn, báo cáo cho biết.

Nhiều tin đồn về sức khoẻ của lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong-un dấy lên từ khi ông vắng mặt trong dịp kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm 15/4. Lần xuất hiện gần nhất của Kim Jong-un trên truyền thông là khi ông chủ trì một cuộc họp hôm 11/4.

Trang Daily NK chuyên đưa tin về Bắc Hàn dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng ông Kim trải qua ca phẫu thuật tim hôm 12/4 tại khu nghỉ dưỡng Hyangsan, phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng. CNN đầu tuần trước dẫn lời một viên chức Mỹ nói Washington đang xác minh tin Kim Jong-un “trong tình trạng nghiêm trọng sau phẫu thuật”.

Trong khi đó, Nam Hàn nói rằng ông “vẫn sống và khỏe mạnh”. Truyền thông Bắc hàn đưa tin Kim Jong-un đã gửi thư cho một số lãnh đạo nước ngoài để chúc mừng các ngày lễ quan trọng và gửi lời động viên đến công nhân xây dựng thành phố Samjiyon.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus