Home Breaking News Giám đốc tài chính Huawei được thỏa thuận với Hoa Kỳ để...

Giám đốc tài chính Huawei được thỏa thuận với Hoa Kỳ để giải quyết các cáo buộc gian lận

OTTAWA, Ont. Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu đã lên máy bay rời Vancouver về Trung Quốc, South China Morning Post ngày 25/9 đưa tin.

Bà Mạnh rời Canada sau khi đạt được một thỏa thuận với các công tố viên New York. Theo đó, bà Mạnh thừa nhận một số tội danh, đổi lại bà sẽ không bị dẫn độ về Mỹ.

“Mạnh Vãn Châu được tự do rời Canada”, Bộ Tư pháp Canada cho biết trong một thông báo sau khi phiên xét xử bà Mạnh hôm 24/9 kết thúc.

Khoảng 2 giờ sau đó, bà Mạnh lên chuyến bay Air China 777 cất cánh từ sân bay quốc tế Vancouver lúc 16h30 (giờ địa phương).

Tờ The Globe and Mail dẫn các nguồn tin Canada cho biết như vậy. Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt tại phi trường quốc tế Vancouver vào tháng 12/2018 theo lệnh bắt giữ của Mỹ, vì cáo buộc gây hiểu lầm cho ngân hàng HSBC về các giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran, làm ngân hàng này có khả năng vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Tehran.

Tuyên bố về các sự kiện mà Mạnh thừa nhận có thể góp phần vào vụ kiện đang diễn ra của Hoa Kỳ đối với Huawei. (Huawei từ chối bình luận về câu chuyện này.)

Phó công tố viên liên bang Mỹ David Kessler cho biết thỏa thuận giữa hai bên sẽ chấm dứt vào tháng 12/2022. Nếu cho tới thời điểm ấy bà Mạnh không có thêm hành vi phạm pháp, các cáo trạng sẽ được hủy bỏ.

Theo Wall Street Journal, bà Mạnh được cho là sẽ chỉ nhận tội với một số cáo buộc ít nghiêm trọng. Trong khi đó, cáo buộc chính nhằm vào bà sẽ bị hủy.

Theo BBC, Huawei và bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc mưu đồ lừa gạt HSBC và các ngân hàng khác bằng cách trình bày không đúng về mối quan hệ của công ty với Skycom, một công ty bình phong bị tình nghi hoạt động tại Iran.

Các nhà chức trách Mỹ cáo buộc Huawei đã sử dụng Skycom để có được hàng hóa, công nghệ và dịch vụ của Mỹ vốn bị cấm vận tại Iran. Bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, chỉ rõ vụ bắt giữ bà là có động cơ chính trị.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus