Sunday, December 4, 2022
spot_img

Giám đốc CIA nổi giận khi nhân viên cùng công du Ấn Độ bị hội chứng Havana 

(CNN) – Một nhân viên CIA đi cùng với Giám đốc William Burn công du sang Ấn Độ hồi đầu tháng 9 có những triệu chứng giống như hội chứng Havana. 

Theo 2 nguồn tin thông thạo sự việc chia sẻ với CNN, nhân viên này bị hội chứng Havana khi ở nước ngoài và được chăm sóc y tế ngay khi đặt chân về lại Mỹ. 

Sự việc xảy ra gióng một hồi chuông báo động trong chính phủ Hoa Kỳ khiến Burn đã nổi giận. Một số  viên chức xem tình huống này là một thông điệp trực tiếp gởi đến ông Burn rằng, không ai an toàn đối với căn bệnh này, kể cả những người làm việc trực tiếp với lãnh đạo cơ quan gián điệp hàng đầu của Mỹ. Tình huống xảy ra ở Ấn Độ khiến một số đặc biệt lo ngại vì lịch công du của Giám đốc CIA được giữ kín, và bằng cách nào mà có kẻ biết được và có thể thực hiện một cuộc tấn công như vậy. 

Đây là lần thứ hai  trong chưa đầy một tháng, hội chứng Havana đã gây ảnh hưởng đến công du ngoại quốc đối với các viên chức chính phủ Biden. Vào tháng trước, Phó Tổng thống Kamala Harris phải hoãn chuyến bay đến Việt Nam vài tiếng đồng hồ sau khi ít nhất hai nhà ngoại giao Mỹ oo73 Hà Nội bị hội chứng Havana và phải được đưa ra sang quốc gia khác chữa trị.

Giám đốc CIA Burn và Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines đang tập trung nỗ lực điều tra những cuộc tấn công hội chứng Havana. Ông Burn vào tháng 7 cho hay, CIA tăng đội ngũ y tế lên gấp 3 lần để điều tra những vụ tấn  công bí ẩn này, trong đó có cuộc điều tra 100 ngày về những nguyên nhân tiềm ẩn bắt đầu vào đầu mùa hè. 

Hội chứng Havana lần đầu tiên xảy ra đối với nhân viên ngoại giao Mỹ tại Havana, thủ phủ Cuba, vào năm 2016. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ít nhất 21 viên chức tại toà Đại sứ ở đó xuất hiện những triệu chứng đặc trưng như: nhức đầu, ù tai, gặp các vấn đề về trí nhớ và mất thăng bằng. 

Giới chức Mỹ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây nên những triệu chứng này, nhưng có lý thuyết cho rằng, chúng liên quan đến những vụ tấn công sóng âm hoặc vi sóng có mục đích. Hội chứng Havana đã ảnh hưởng đến hơn 200 viên chức Mỹ và thân nhân trên khắp thế giới, ở những quốc gia như Cuba và Trung Quốc. 

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments