Giám Đốc CIA Mike Pompeo bí mật gặp Kim Jong Un ở Bắc Hàn

Photo Credit: AP

CNN – Lần sau cùng mà một viên chức tình báo cao cấp Hoa Kỳ thăm viếng Bắc Hàn là vào năm 2014, khi ông James Clapper, khi ấy là Giám Đốc cơ quan National Intelligence, đã thăm Bình Nhưỡng nhằm giúp cho việc trả tự do cho 2 công dân Hoa kỳ, ông Clapper chỉ gặp gỡ các viên chức cấp thấp của Bắc Hàn.

Còn ông Pompeo, người thay thế ghế Ngoại Trưởng của ông Rex Tillerson, đã gặp gỡ chủ tịch Kim Jong Un, điều này cho thấy cam kết của cả hai bên sẽ có một hội nghị thượng đỉnh và thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên .

Tối qua sau khi đón Thủ Tướng Nhật ở Mar-a-Lago ở Florida, ông tuyên bố với các ký giả như sau: “Có thể chuyện này diễn ra đầu tháng 6 hay sớm hơn một tí, với điều kiện mọi chuyện diễn tiến tốt đẹp”

Nhưng TT Trump thêm như sau: “Cũng có thể mọi chuyện không êm xuôi, việc gặp gỡ như thế sẽ không diễn ra, chúng ta vẫn tiếp tục duy trì chính sách mạnh mẽ của mình từ bấy lâu, nhưng chúng ta sẽ xem xét mọi chuyện ra sao cái đã”

Viễn ảnh TT Trump bác bỏ một cuộc gặp gỡ thượng đỉnh với Kim vào giờ chót càng lộ rõ hơn vào hôm nay thứ tư 18/4 khi Bắc Hàn loan báo Chủ Tịch Tập Cận Bình cũng chuẩn bị thăm viếng Bình Nhưỡng ‘một cách sớm nhất’

Photo Credit: AP

Một viên chức Bắc Hàn còn cho hay Nga cũng yêu cầu có cuộc gặp gỡ thượng đỉnh, nhưng Bình Nhưỡng chưa trả lời. Việc ông Pompeo từ Bắc Hàn quay về mà không mang theo 3 công dân Hoa Kỳ vẫn còn bị giam giữ ở Bắc Hàn khiến nhiều người ngạc nhiên. Kết quả này khác với các chuyến đi của những vị tiền nhiệm của ông.

Hôm qua TT Trump tiết lộ cho Thủ Tướng Abe biết có 5 địa điểm đã được bàn thảo với Bắc Hàn cho cuộc gặp gỡ Trump-Kim, nhưng không có địa điểm nào ở Hoa Kỳ.

Trong bức tweet đánh ra sáng thứ tư, TT Trump cho hay ‘chuyến đi của ông Mike Pomeo sang Bắc Hàn đã diễn ra êm thắm’. Một viên chức Tòa Bạch Ốc nói ông Pompeo đã thực hiện chuyến đi vào cuối tuần nhân lễ Phục Sinh.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus